Nga có thể vượt qua Iraq trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn nhất của Ấn Độ

  Tháng này, Nga có thể trở thành nhà xuất khẩu dầu lớn nhất không chỉ cho Trung Quốc mà còn cho cả Ấn Độ, vượt qua đối thủ cạnh tranh gần nhất là Iraq, theo một báo cáo của Trung tâm Phát triển Năng lượng.

  Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

  Ảnh minh họa https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

  "Đối với Ấn Độ, mức tăng (trong tháng 6) về nguồn cung so với tháng 5 lên tới gần 20% và tính theo năm - hơn 20 lần. Vào tháng 7, Nga có thể trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Ấn Độ, vượt xa Iraq (1,02 triệu thùng/ngày trong tháng 6) và cung cấp hơn 20% lượng dầu nhập khẩu của đất nước này", báo cáo cho biết.

  Theo các chuyên gia, nguồn cung dầu của Nga sang Trung Quốc cũng đang tăng lên. Vào tháng 6, nguồn cung dầu của Nga đến Trung Quốc đạt 2 triệu thùng/ngày cả bằng đường biển và qua đường ống ESPO (Đông Siberia - Thái Bình Dương), nguồn cung đến Ấn Độ - 985.000 thùng/ngày.

  Các nhà phân tích cho biết: “Trong tháng thứ hai liên tiếp, Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Trung Quốc, cung cấp 15% tổng lượng dầu nhập khẩu và vượt qua cả Ả Rập Xê-út”.

  Ngoài ra, Trung tâm Phát triển Năng lượng nhấn mạnh xuất khẩu dầu của Nga đã hoàn toàn điều chỉnh theo các lệnh trừng phạt và, ít nhất là trong mùa hè này, người ta khó có thể mong đợi xuất khẩu của nước này giảm đáng kể.

  https://kinhtexaydung.petrotimes.vn/

  Yến Anh

  Nguồn PetroTimes: https://petrotimes.vn/nga-co-the-vuot-qua-iraq-tro-thanh-nha-xuat-khau-dau-lon-nhat-cua-an-do-660096.html