Neuralink của Elon Musk tìm chọn 3 bệnh nhân thử nghiệm cấy chip não

Dựa trên cơ sở dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của chính phủ Mỹ, Neuralink - công ty khởi nghiệp của tỷ phú Elon Musk, dự định tuyển chọn 3 bệnh nhân để đánh giá hiệu quả của thiết bị trong một dự án kéo dài nhiều năm.

Neuralink, công ty khởi nghiệp của tỷ phú Elon Musk, hiện đang thử nghiệm một thiết bị cấy ghép nhằm giúp các bệnh nhân bị liệt có thể sử dụng các thiết bị kỹ thuật số với ý nghĩ mang đến hy vọng cho những người bị chấn thương tủy sống.

Tuy nhiên, Neuralink đang đối mặt với sự chỉ trích từ các chuyên gia cấy ghép não và các quan chức quản lý vì không chia sẻ thông tin nghiên cứu, điều này đi ngược lại với thông lệ trong ngành.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), đơn vị phê duyệt các thử nghiệm lâm sàng, cho biết họ thường ưu tiên các công ty có cơ chế công bố thông tin nghiên cứu minh bạch nhằm nâng cao niềm tin của công chúng và tôn vinh những bệnh nhân tham gia thử nghiệm.

Theo hồ sơ, Neuralink dự kiến sẽ hoàn thành cơ bản dự án vào năm 2026 và hoàn tất nghiên cứu vào năm 2031. Các bệnh nhân mắc chứng liệt tứ chi, trong độ tuổi từ 22 đến 75, có thể đăng ký tham gia dự án này.

Neuralink của Elon Musk dự định lựa chọn 3 bệnh nhân để thực hiện nghiên cứu về hiệu quả của thiết bị cấy não

Neuralink của Elon Musk dự định lựa chọn 3 bệnh nhân để thực hiện nghiên cứu về hiệu quả của thiết bị cấy não

Tiêu chí điều kiện yêu cầu bệnh nhân phải mắc chứng hạn chế vận động không cải thiện trong vòng ít nhất một năm và có tuổi thọ dự kiến ít nhất là 12 tháng.

Những bệnh nhân đủ điều kiện phải có khả năng cử động rất hạn chế hoặc không có ở bàn tay, cổ tay và cánh tay do chấn thương tủy sống hoặc rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS).

Thông tin chi tiết đăng ký công khai đầu tuần này cho thấy "nghiên cứu tiền khả thi đầu tiên trên người" đã bắt đầu từ tháng 1.

Nguồn tin từ Neuralink cho biết, trong nhiều năm qua, công ty đã tiếp nhận các cuộc gọi từ những bệnh nhân quan tâm trước khi chính thức nhận được giấy phép thử nghiệm trên người vào năm ngoái.

Start-up của Elon Musk đang nghiên cứu việc sử dụng robot phẫu thuật để cấy ghép giao diện não-máy tính (BCI) vào vùng não kiểm soát ý định di chuyển của bệnh nhân.

Đầu năm nay, Neuralink đã cấy thiết bị này vào não của Noland Arbaugh, một bệnh nhân bị liệt từ vai trở xuống do tai nạn lặn cách đây 8 năm.

Theo các bài đăng và video trên blog của công ty, thiết bị này đã cho phép Arbaugh chơi trò chơi điện tử, duyệt Internet và di chuyển con trỏ máy tính trên máy tính xách tay thông qua ý nghĩ.

Như Khánh

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/cong-nghe/neuralink-cua-elon-musk-tim-chon-3-benh-nhan-thu-nghiem-cay-chip-nao-202405291730316094.html