NATO thành lập Hội đồng chuyên gia sau chỉ trích của Tổng thống Pháp

  Ngày 31/3, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chỉ định một Hội đồng gồm 10 chuyên gia để nghiên cứu định hướng chính trị của khối này sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cảnh báo các quốc gia châu Âu hiện không thể phụ thuộc vào sự bảo vệ của Mỹ, mô tả rằng NATO đang trải qua tình trạng 'chết não'.

  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu trong chuyến thăm bệnh viện dã chiến được thiết lập bên ngoài bệnh viện Emile Muller ở thành phố miền Đông Mulhouse, ngày 25/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

  Theo đó, Hội đồng chuyên gia này sẽ đặt dưới sự chỉ đạo của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Đức Thomas de Maziere và Cựu Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề châu Âu và Á-Âu Wess Mitchell. Hội đồng này sẽ có chức năng đưa ra các khuyến nghị giúp củng cố sự thống nhất trong NATO, tăng cường tham vấn và phối hợp chính trị giữa các nước đồng minh cũng như củng cố vai trò chính trị của NATO.

  Trong một cuộc phỏng vấn dành riêng cho tuần báo Economist hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Pháp Macron đã bày tỏ sự thất vọng với việc thiếu tư duy chiến lược và chính trị của NATO khi chỉ trích khối này không có phản ứng nào trước chiến dịch quân sự đơn phương của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các chiến binh người Kurd tại Syria cũng như sự "khó lường" của Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tại Hội nghị Ngoại trưởng NATO diễn ra vào tháng đó, Pháp đã đề xuất NATO tiến hành cải tổ cũng như thay đổi các ưu tiên của khối như chuyển ưu tiên sang đối phó với vấn đề khủng bố toàn cầu.

  Bên cạnh đó, Paris đã đề xuất khối chỉ định một nhóm chuyên viên cao cấp nghiên cứu tầm nhìn NATO về giá trị cũng như mục tiêu của khối và báo cáo lại cho các lãnh đạo các nước thành viên vào năm 2021. Các chuyên gia này cần tập trung vào các vấn đề nóng như quan hệ Nga-NATO, các thách thức an ninh tương lai, đặc biệt là vấn đề khủng bố và các công nghệ quân sự.

  Tuy nhiên, tại cuộc họp này, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg đã không mặn mà với đề xuất của Pháp và từ chối bình luận, trong khi một kế hoạch cải tổ khác của Đức đưa ra nhận được sự đồng tình của ông Stoltenberg. Ngoại trưởng Đức đề xuất thành lập một nhóm chuyên gia nghiên cứu về cách thức củng cố tư duy chính trị của NATO.

  Hiện NATO đã có 30 thành viên sau khi Cộng hòa Bắc Macedonia trở thành thành viên chính thức vào ngày 27/3 vừa qua. Theo kế hoạch, ngày 2/4, các Ngoại trưởng NATO sẽ có phiên họp thường kỳ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, phiên họp này sẽ diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

  Thanh Hải (TTXVN)

   Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/the-gioi/nato-thanh-lap-hoi-dong-chuyen-gia-sau-chi-trich-cua-tong-thong-phap-20200401064146002.htm