Nắng nóng gay gắt trên cả nước, có nơi trên 40 độ C

Trung du, đồng bằng Bắc Bộ cũng như khu vực từ Thanh Hóa đến Bình Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 16/6, ở khu vực Trung Bộ có nắng nóngnắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ như: Hồi Xuân (Thanh Hóa) 38,1 độ, TP Vinh (Nghệ An) 39 độ, Hương Khê (Hà Tĩnh) 40 độ…

 Thời tiết nắng nóng nhưng trên công trường người lao động vẫn hăng say làm việc, tăng tốc đảm bảo tiến độ các dự án.

Thời tiết nắng nóng nhưng trên công trường người lao động vẫn hăng say làm việc, tăng tốc đảm bảo tiến độ các dự án.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ như: Lạc Sơn (Hòa Bình) 37,5 độ, Láng (Hà Nội) 37,6 độ, Nam Định 37,2 độ, Ninh Bình 38,8 độ…; độ ẩm thấp nhất phổ biến 50-55%.

Cơ quan khí tượng lưu ý, nhiệt độ dự báo trong các bản tin nắng nóng và nhiệt độ cảm nhận thực tế ngoài trời có thể chênh lệch từ 2-4 độ C, thậm chí có thể cao hơn phụ thuộc vào các điều kiện mặt đệm như bê tông, đường nhựa.

 Nắng nóng kéo dài, người dân đổ xô xuống biển "giải nhiệt.

Nắng nóng kéo dài, người dân đổ xô xuống biển "giải nhiệt.

Dự báo, ngày 17/6 và ngày 18/6, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 37-39 độ, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm thấp nhất phổ biến 45-55%.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ, Hòa Bình và từ Bình Định đến Bình Thuận có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm thấp nhất phổ biến 55-60%.

"Nắng nóng ở khu vực Trung Bộ, đồng bằng Bắc Bộ và Hòa Bình có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới" - cơ quan khí tượng cho hay.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Mời độc giả xem thêm video Bắc Bộ đến Thanh Hóa có mưa to và dông, cả nước bớt nắng nóng:

Thanh Hà

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/xa-hoi/nang-nong-gay-gat-tren-ca-nuoc-co-noi-tren-40-do-c-2001656.html