Nắng nóng còn kéo dài, nguy cơ cháy rừng rất cao

Nắng nóng ở nhiều khu vực trên cả nước, từ Tây Bắc Bộ, Trung Bộ đến Nam Bộ và có thể còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện trạng nắng nóng trong 24 giờ qua như sau: Khu vực từ Thừa Thiên-Huế đến Phú Yên và Nam Bộ nắng nóng, có nơi nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C như: Trà My (Quảng Nam) 37,4 độ C, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 39,4 độ C, Sơn Hòa (Phú Yên) 39 độ C, Thủ Dầu Một (Bình Dương) 37,2 độ C…; độ ẩm tương đối thấp, phổ biến 45 - 50%.

Dự báo diễn biến nắng nóng từ 24 - 48 giờ tới: Khu vực Tây Bắc Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên nắng nóng và nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; độ ẩm phổ biến từ 35 - 40%.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nắng nóng, có nơi nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm phổ biến từ 45 - 50%.

Bắc Bộ ngày 20.4 nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35 - 36 độ C, có nơi trên 37 độ C, độ ẩm phổ biến từ 50 - 55%.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo: Nắng nóng ở Tây Bắc Bộ, ở khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên và Nam Bộ có thể còn kéo dài nhiều ngày tới.

Do tác động của nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí thấp nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao; đặc biệt nguy cơ xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Cục Kiểm lâm dẫn số liệu mới nhất cho thấy có hơn 200 điểm cảnh báo cháy rừng ở mức độ nghiêm trọng cấp 4 và 5 tại các tỉnh thuộc Tây Nguyên, Nam Bộ, cũng như tại Ninh Thuận và Bình Thuận. Không chỉ vậy, cảnh báo cháy rừng cũng được đưa ra cho các khu vực rừng tại Sơn La, Điện Biên và Lai Châu, nơi nguy cơ cháy rừng cũng ở cấp 4. Để bảo vệ nguồn tài nguyên rừng, người dân cần tuân thủ các biện pháp phòng tránh như ngừng việc đốt rác, cỏ khô, cũng như hạn chế sử dụng lửa ở trong rừng và gần khu vực rừng thời gian này.

Theo Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk, mùa khô năm nay đã kéo dài 4 tháng, nhiều diện tích rừng ở các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Ea H’leo, Krông Bông, Ea Kar đang có nguy cơ cháy ở cấp 5, cực kỳ nguy hiểm. Trong cấp báo động này có Vườn quốc gia York Đôn, Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và Vườn quốc gia Chư Yang Sin...

Tỉnh Điện Biên tiếp tục đưa ra cảnh báo cấp cực kỳ nguy hiểm về nguy cơ cháy rừng, sau khi chỉ cách đây 2 ngày, tại huyện Mường Chà đã xảy ra một vụ cháy rừng đặc biệt nghiêm trọng, khiến một người thiệt mạng. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã ra thông báo yêu cầu tất cả cá nhân, tổ chức và người dân trên địa bàn phải dừng ngay việc đốt dọn thực bì cho đến hết tháng 5 tới.

Tuyết Nhung

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/nang-nong-con-keo-dai-nguy-co-chay-rung-rat-cao-216263.html