Nâng cao kỹ năng làm Podcast về chủ đề an sinh xã hội cho sinh viên

Cuối tuần qua, tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã diễn ra chương trình Tập huấn nghiệp vụ sản xuất Podcast chủ đề an sinh xã hội cho sinh viên báo chí.

Quang cảnh buổi tập huấn

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024, một chương trình ký kết hợp tác giữa Báo Kinh tế và Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (ActionAid), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).

Tại buổi tập huấn, nhà báo Nguyễn Trần Anh Thu, Đài Tiếng nói Việt Nam đã trao đổi, tương tác cùng các bạn sinh viên về khái niệm về Podcast, những kỹ năng, nguyên tắc cơ bản khi dựng tác phẩm Podcast với chủ đề an sinh xã hội (từ giọng đọc, ghi âm, nhạc nền, thiết kế ảnh đại diện, thời gian mỗi sản phẩm…).

Đặc biệt, nhà báo Anh Thu đã nhấn mạnh phương thức làm Podcast về chủ đề an sinh xã hội mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn để tạo hiệu quả cao chính là phỏng vấn hoặc cá nhân tự sản xuất, tự đọc. Đối với mỗi sinh viên có thể lựa chọn đề tài, góc nhìn, cách thức thể hiện cho phù hợp và tạo dấu ấn cá nhân; mỗi tác phẩm khi được tạo nên đều phải có thông điệp rõ ràng, tác động mạnh mẽ đến người nghe; khi phỏng vấn cần lựa chọn kỹ nhân vật, câu chuyện, người biểu đạt ngôn từ tốt...

Các bạn sinh viên tham gia thực hành tác nghiệp tại buổi tập huấn dưới sự dẫn dắt của nhà báo Anh Thu

Sau khi được trang bị những kỹ năng cơ bản, các bạn sinh viên đã được thực hành tạo tác phẩm Podcast về chủ đề an sinh xã hội. Các bạn sinh viên đã hào hứng trao đổi, tương tác với giảng viên về chủ đề buổi học. Buổi tập huấn đã mang đến kiến thức, kỹ năng mới mẻ cho các bạn sinh viên về loại hình báo chí hiện đại.

Sinh viên Nguyễn Khả Bình Minh, lớp Báo mạng điện tử chất lượng cao K42 hào hứng chia sẻ, sau lớp tập huấn em đã nhìn ra được những kiến thức cơ bản về Podcast. Từ trước em cũng đã từng làm Podcast nhưng chủ yếu làm theo bản năng.

"Sau khi học lớp này thì em đã được trang bị kỹ năng, kiến thức cơ bản về làm Podcast. Những kiến thức này rõ ràng hơn, tạo thuận lợi cho em trong tương lai khi làm Podcast" - Bình Minh chia sẻ.

Nguyễn Khả Bình Minh, lớp Báo mạng điện tử chất lượng cao K42 tích cực tương tác tại buổi tập huấn

Còn Cấn Khánh Linh, sinh viên lớp Báo truyền hình K43 bày tỏ: Trước khi tham gia tập huấn thì kiến thức Podcast của em chủ yếu là tự học chứ chưa có nền tảng cụ thể nào về việc xây dựng đề tài hay cách thức triển khai Podcast. Sau khi tham gia buổi chia sẻ hôm nay em đã có riêng cho mình những kiến thức về cách làm sao có thể làm được Podcast thu hút cũng như lựa chọn nội dung tiếp cận được gần nhất với thính giả.

"Buổi tập huấn hữu ích với sinh viên báo chí chúng em - nhất là với những bạn có đam mê làm Podcast. Chúng em đã được học những kiến thức liên quan đến nghiệp vụ. Em cảm thấy những kiến thức này sẽ hỗ trợ chúng em rất nhiều trong con đường nghề nghiệp tương lai không chỉ trong lĩnh vực Podcast mà cả trong lĩnh vực tin tức, phóng sự" - Khánh Linh cho biết.

Cấn Khánh Linh, sinh viên lớp Báo truyền hình K43 cho biết, sau buổi tập huấn đã được trang bị kiến thức hữu ích để làm Podcast

“Những cống hiến thầm lặng” là chương trình ký kết hợp tác giữa Báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (Actionaid), Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV).

Đây là năm thứ 4 Báo Kinh tế và Đô thị cùng đối tác tổ chức cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" và được nâng lên thành Chương trình truyền thông.

Việc mở lớp tập huấn nghiệp vụ là sân chơi giúp sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền rèn luyện sự tự tin, tăng kỹ năng lựa chọn đề tài và triển khai các vấn đề bằng hình thức dựng tác phẩm Podcast, một thể loại báo chí hiện đại đang được quan tâm hiện nay.

Ngoài ra, hoạt động còn hướng tới mục đích lựa chọn ra những tác phẩm Podcast xuất sắc do sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện với chủ đề hướng đến Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024 để gửi dự thi.

Với quy mô toàn quốc, giải thưởng dành cho nhóm tác giả chuyên và không chuyên, cuộc thi nhằm lan tỏa thông điệp của Chương trình truyền thông “Những cống hiến thầm lặng” năm 2024 là bảo vệ người yếu thế, nữ công nhân lao động, vì một xã hội tốt đẹp hơn.

Thịnh An - Duy Khánh

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nang-cao-ky-nang-lam-podcast-ve-chu-de-an-sinh-xa-hoi-cho-sinh-vien.html