Năm lần Spider-Man cho đi bài học của đời mình

Để có thể thấm nhuần tư tưởng 'Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao', Peter đã phải trải qua nhiều bi kịch đau thương. Vì vậy, anh luôn muốn truyền đạt điều này cho thế hệ trẻ.

Spidey luôn muốn lan tỏa bài học của đời mình.

“Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao” rõ ràng là một trong những thông điệp mang tính biểu tượng của truyện tranh Spider-Man nói riêng và comic nói chung. Đó là những gì chú Ben đã nói với Peter (vào giai đoạn đầu những năm 2000 thông qua một đoạn hồi tưởng).

Và tất nhiên, để thấm thía điều này, chàng Nhện mạnh mẽ cũng đã phải trả cái giá không nhỏ. Để tránh việc các hậu bối của mình cũng vướng vào những bi kịch không đáng có, Peter luôn nỗ lực để truyền đạt lại ý nghĩa của thông điệp này.

Người Nhện cố gắng dạy dỗ các anh hùng trẻ tuổi tại Avengers Academy

Trong Amazing Spider-Man #661 năm 2011 (của Christos Gage, Reilly Brown, Victor Olazaba và John Rauch), Người Nhện đang đứng lớp để hướng dẫn thế hệ trẻ trong Avengers Academy, một ngôi trường dành cho các anh hùng trẻ tuổi Avengers.

Không chỉ có Peter, nhiều anh hùng khác cũng ý thức được tương quan giữa sức mạnh và trách nhiệm.

Trong khi Peter cố gắng truyền đạt lại bài học lớn của đời mình thì anh ấy chợt nhận ra rằng Giant-Man đã nói đi nói lại những điều này. Bọn trẻ học rất nhanh và chúng dường như cũng hiểu được phần nào ý nghĩa của sự việc. Sự hào hứng của Peter chợt biến thành hụt hẫng. Bộ truyện được dẫn dắt khéo léo và đan xen nhiều tình tiết hài hước nhẹ nhàng. Và bài học của Peter vô tình nằm trong đó.

Spider-Man cố gắng truyền cảm hứng cho Hope Summers

Trong một sự kiện crossover lớn giữa Avengers và X-Men, các anh hùng đã chiến đấu kịch liệt để giành lấy Phoenix Force, sức mạnh mà các dị nhân cảm thấy sắp hợp nhất với Hope Summers. Họ rất vui vì tin tức này.

Hope Summers có thể coi là một trong những "học trò" xuất sắc của Peter.

Trái ngược với điều đó, các Avengers lo sợ rằng cô ấy sẽ trở nên mất kiểm soát sau khi kết hợp với Phoenix Forcxe nên đã cố gắng ngăn chặn.

Iron Man đã chế tạo một thiết bị để ngăn chặn Phoenix Force, chia tách nó và hợp nhất với năm dị nhân khác nhau.

Đáng tiếc, các X-Men sở hữu Phoenix bắt đầu gây ra nhiều rắc rối cho Avengers và trở thành những kẻ thống trị độc tài trên Trái đất. Cuối cùng Hope Summers đã đồng ý giúp nhóm để đối đầu với Cyclops.

Trong quá trình này, Người Nhện luôn cố gắng truyền đạt cho người bạn trẻ về việc sức mạnh to lớn sẽ luôn đi cùng trách nhiệm cao cả (New Avengers #27 của Brian Michael Bendis, Mike Deodato và Rain Bernardo).

Có lẽ Hope đã thực sự hiểu được điều này. Cô ấy đã cứu được cả thế giới và đưa mọi thứ trở lại như cũ.

Bài học của Người Nhện đến Alpha

Trong Amazing Spider-Man #692 (của Dan Slott, Humberto Ramos, Victor Olazaba và Edgar Delgado), Người Nhện vô tình gây ra một tai nạn và khiến một thiếu niên (Alpha) bất ngờ sở hữu siêu năng lực.

Chắc chắn Spidey phải chịu trách nhiệm về điều này, anh ấy kèm cặp cậu bé trong các phi vụ hành động. Bên cạnh đó, Peter cũng không quên truyền đạt lại bài học về “Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao.

Tuy nhiên, Alpha lại không học tốt bài học. Và không mất bao lâu để độc giả nhận thấy những hậu quả có thể xảy ra nếu một ai đó không chấp nhận trách nhiệm mà mình phải đảm đương khi có được sức mạnh to lớn.

Người Nhện gián tiếp dạy Miles Morales một bài học sâu sắc

Trong loạt miniseries Spider-Men của Brian Michael Bendis, Sara Pichelli và Justin Ponser, Người Nhện cuối cùng đã gặp phiên bản Ultimate Universe của dì May, Gwen Stacy, Mary Jane và cả Miles Morales - Người Nhện đời tiếp theo sau khi Peter Parker của vũ trụ đó qua đời.

Cả Peter và dì May đều thấu hiểu trách nhiệm nặng nề khi sở hữu sức mạnh.

Và như một sự sắp đặt của định mệnh, trong cuộc nói chuyện chung, cả Peter và dì May đều muốn nhắc nhở Miles về thế giới quan của một siêu anh hùng. Và họ đồng thanh: "Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao”. Miles ở ngay đó và nghe thấy rõ điều này.

Vài năm sau, Miles Morales sáp nhập vào Marvel Universe và Peter cùng Miles lại có cơ hội bên nhau.

Một lần nữa, Peter lại đề cập đến cuộc gặp gỡ năm xưa như một lời nhắc nhở về trách nhiệm nên có của một siêu anh hùng.

Tinh thần trách nhiệm của Người Nhện đã khiến Otto Octavius trở thành Superior Spider-Man

Thực tế, việc truyền đi thông điệp về sức mạnh cho đồng đội hay các siêu anh hùng thế hệ trẻ không phải là điều quá khó khăn bởi họ có cùng chung cái đích cuối cùng.

Thế nhưng Spider-Man còn làm được nhiều hơn thế. Một trong những phiên bản hấp dẫn nhất của bài học "Sức mạnh càng lớn, trách nhiệm càng cao" đến trong bộ truyện tranh đặc biệt.

Tinh thần của Peter đã cảm hóa được Otto Octavius.

Trong Amazing Spider-Man #700 (của Dan Slott, Humberto Ramos, Victor Olazaba và Edgar Delgado), một tai nạn xảy ra khiến Otto Octavius - người đang trong trạng thái hấp hối - đã hoán đổi thân xác với Peter Parker.

Phải mất rất nhiều thời gian, Peter mới có thể lừa được Sinister Six để giải thoát cho Otto và chiếm lấy cơ thể của chính mình.

Tuy nhiên, vào cuối cuộc chiến của họ, kế hoạch quay trở lại cơ thể của Peter đã thất bại. Otto vẫn được đưa vào cơ thể của anh. Còn Peter khi ấy đang trong cơ thể của Otto và dần dần chết đi.

Peter nhận ra rằng anh ấy phải sử dụng mối liên hệ tinh thần đặc biệt của mình với Otto để khiến đối phương nhìn lại cuộc đời và những bài học của mình. Bất ngờ thay, chính tinh thần trách nhiệm mạnh mẽ của Peter đã khiến Otto Octavius - một ác nhân - quyết định trở thành một siêu anh hùng.

Hứa Mộc

Ảnh: CBR

Nguồn Znews: https://znews.vn/nam-lan-spider-man-cho-di-bai-hoc-cua-doi-minh-post1465245.html