Nam bệnh nhân trật khớp hàm vì ngáp lớn phải nhập viện

Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh vừa tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân Đ.V.T (27 tuổi, trú tại xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh) sau khi ngáp lớn thì không khép miệng lại được, hai hàm không khớp khi cắn răng, hàm nhô ra phía trước, rất đau khi cử động.

Hình ảnh trật khớp thái dương hàm.

Hình ảnh trật khớp thái dương hàm.

Sau khi được thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân T bị trật khớp thái dương - hàm hai bên. Ngay lập tức, nam bệnh nhân đã được điều trị cấp cứu nắn chỉnh đưa lồi cầu về vị trí chức năng bình thường và băng cố định cằm đầu theo dõi trong vòng 1 giờ.

BS CKII. Đỗ Xuân Hùng - Trưởng khoa Ngoại - Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh cho biết: Trật khớp thái dương - hàm là sự mất tương quan giải phẫu bình thường giữa lồi cầu xương hàm dưới và lồi khớp xương thái dương. Nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến cứng khớp, giãn dây chằng không hồi phục. Hoặc khi bệnh tiến triển nặng sẽ gây nguy hại cho khớp thái dương hàm: Tổn thương khớp thái dương - hàm, làm nhuyễn sụn khớp, thoái hóa và có thể dẫn đến dính khớp thái dương - hàm. Khi đó các đầu khớp bắt đầu thoái hóa gây dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, có thể dẫn đến thủng đĩa khớp.

Vì vậy, khuyến cáo người dân khi thấy có dấu hiệu không ngậm miệng được sau khi ngáp, há lớn, khóc, cười... cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Vĩnh Hà (Theo TTYT huyện Phù Ninh)

Nguồn Phú Thọ: https://baophutho.vn/nam-benh-nhan-trat-khop-ham-vi-ngap-lon-phai-nhap-vien-213718.htm