Na Uy đóng cửa biên giới với du khách Nga

Ngày 23/5, Na Uy thông báo sẽ đóng cửa biên giới với du khách Nga, theo đó tuyến đường trực tiếp cuối cùng đến khu vực tự do đi lại Schengen cũng đã đóng lại.

Cửa khẩu Storskog ở biên giới Na Uy - Nga, gần khu vực Elvenes của Na Uy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cửa khẩu Storskog ở biên giới Na Uy - Nga, gần khu vực Elvenes của Na Uy. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trong tuyên bố, Chính phủ Na Uy cho biết kể từ ngày 29/5 tới, hầu hết du khách Nga sẽ không thể vào nước này, quốc gia có chung đường biên giới dài 198 km với Nga ở Bắc cực. Theo Bộ trưởng Tư pháp và An ninh công cộng Emilie Enger Mehl, quyết định này phù hợp với cách tiếp cận của các đồng minh và đối tác của Na Uy liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Na Uy, quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhưng không thuộc Liên minh châu Âu (EU), đã gần như ngừng cấp thị thực du lịch cho công dân Nga kể từ mùa xuân 2022, sau khi xảy ra cuộc xung đột Nga - Ukraine. Tuy nhiên, những người Nga có thị thực dài hạn đã được cấp trước đó hoặc những người có thị thực ở những quốc gia thành viên khác thuộc khối Schengen vẫn có thể nhập cảnh vào Na Uy qua cửa khẩu duy nhất giữa hai nước Storskog-Boris Gleb.

Theo quyết định mới, từ ngày 29/5 tới, những trường hợp này cũng sẽ không được phép nhập cảnh vào Na Uy nữa. Mặc dù vậy, vẫn có những trường hợp ngoại lệ là những người đến Na Uy để học tập và làm việc, những người thăm thân cư trú tại nước này.

Phản ứng trước quyết định trên của Chính phủ Na Uy, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng đây là hành động "phân biệt đối xử" đối với người Nga và "Nga không chấp nhận những quyết định như vậy".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố Moskva không có ý định cấm nhập cảnh đối với công dân Na Uy, nhưng điều đó không có nghĩa Nga sẽ không có biện pháp trả đũa.

Trần Quyên (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/na-uy-dong-cua-bien-gioi-voi-du-khach-nga-20240523193550646.htm