Mỹ xác nhận tình hình Iran không kích Israel

Mỹ và Israel xác nhận một cuộc tấn công trên không vào lãnh thổ Israel đang được tiến hành khi Jordan và Iraq đóng cửa không phận của họ.

Một UAV của Iran. (Ảnh: AFP)

Iran đã phóng hàng chục UAV và tên lửa vào Israel, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của nước này xác nhận, sau khi Israel cho biết Tehran đã bắt đầu các cuộc tấn công.

Ngày 13/4, IRGC cho biết họ đã phóng UAV và tên lửa trong chiến dịch “True Promise”, đồng thời nói thêm rằng động thái này là một phần của hình phạt đối với “tội ác của Israel”.

Theo quân đội Israel, các nguồn tin an ninh Iraq cho biết hơn 100 UAV đã từ Iran bay qua nước này và sẽ mất nhiều giờ để tiếp cận mục tiêu. Kênh 12 của Israel nói rằng một số chiếc đã bị bắn hạ ở Syria hoặc Jordan.

Các cuộc tấn công trên diễn ra gần 2 tuần sau khi Israel không kích lãnh sự quán Iran ở Syria khiến 7 thành viên IRGC thiệt mạng.

IRGC cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã phát động một chiến dịch sử dụng UAV và tên lửa để đáp trả Israel tấn công lãnh sự quán Iran ở Syria.

“Chiến dịch được thực hiện với hàng chục tên lửa và UAV nhằm tấn công các mục tiêu cụ thể trong vùng lãnh thổ bị chiếm đóng.” – theo tuyên bố của IRGC.

Phát biểu trên truyền hình hôm 13/4, người phát ngôn của quân đội Israel, Daniel Hagari, cho biết: “Iran đã phóng UAV từ lãnh thổ của mình tới lãnh thổ của nhà nước Israel.

“Đây là một sự leo thang nghiêm trọng và nguy hiểm. Khả năng phòng thủ và tấn công của chúng tôi đang ở mức sẵn sàng cao nhất trước cuộc tấn công quy mô lớn này từ Iran.” – ông nói.

Cảnh giác cao

Israel được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ kể từ cuộc tấn công vào Damascus ngày 1/4, mặc dù nước này không bình luận về cuộc tấn công đó. Iran cam kết trả thù và một cuộc tấn công trả đũa đã được dự đoán trước.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 13/4 cho biết Israel đã chuẩn bị cho một “cuộc tấn công trực tiếp từ Iran”.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Yoav Gallant nói rằng Israel đang "theo dõi chặt chẽ một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch" chống lại Iran và các đồng minh trong khu vực.

Nhà Trắng cho biết hôm 12/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo Iran không nên tấn công Israel sau khi nói rằng một kịch bản như vậy có vẻ sắp xảy ra. Ông cam kết sát cánh cùng Israel chống lại Iran.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Adrienne Watson nói rằng ông Biden thường xuyên được nhóm an ninh quốc gia của mình cập nhật thông tin và liên lạc thường xuyên với các quan chức Israel, các đối tác và đồng minh của Mỹ.

Các nguồn tin quân đội nói với hãng tin Reuters rằng Syria cũng đặt các hệ thống phòng không Pantsir do Nga sản xuất xung quanh thủ đô Damascus và các căn cứ lớn trong tình trạng cảnh giác cao độ, phòng xảy ra một cuộc tấn công của Israel.

Trong khi đó, Iraq, Jordan, Lebanon và Israel tuyên bố đã tạm thời đóng cửa không phận.

Một vị tướng đã nghỉ hưu Amos Yadlin của Israel nói với kênh tin tức Channel 12 của nước này rằng UAV của Iran được trang bị 20 kg chất nổ mỗi chiếc.

Quân đội Israel cho biết còi báo động sẽ vang lên ở bất kỳ khu vực bị đe dọa nào và lực lượng phòng thủ của họ đã sẵn sàng đối phó với chúng.

Cuộc chiến của Israel ở Gaza hiện đã bước sang tháng thứ 7, nó đã làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, lan sang các mặt trận với Lebanon và Syria.

Trước đó hôm 13/4, lực lượng vũ trang Iran đã bắt giữ một tàu chở hàng liên kết với Israel gần eo biển Hormuz.

Iran tấn công Israel.

Theo Al Jazeera

Hải Yến

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/my-xac-nhan-tinh-hinh-iran-khong-kich-israel-post679343.html