Mỹ 'thẳng tay' trừng phạt dầu Nga, khách sộp mua hàng Moscow lo ngại

Một số nguồn thạo tin cho biết, các lệnh trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga đe dọa làm giảm doanh số bán dầu của nước này cho Ấn Độ - khách sộp mua dầu của Moscow.

Lệnh trừng phạt mới đe dọa doanh số bán dầu của Nga cho Ấn Độ. (Nguồn: Rappler)

Lệnh trừng phạt mới đe dọa doanh số bán dầu của Nga cho Ấn Độ. (Nguồn: Rappler)

Ngày 23/2, Mỹ đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt để đánh dấu hai năm ngày Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Các lệnh trừng phạt nhắm vào tập đoàn tàu chở dầu Sovcomflot và 14 tàu chở dầu thô gắn liền với Tập đoàn này.

Một số nhà máy lọc dầu Ấn Độ lo ngại, những biện pháp trừng phạt mới nhất sẽ tạo ra thách thức cho việc tiếp cận tàu chở dầu của Moscow và có thể đẩy giá cước vận chuyển lên cao. Điều đó có thể thu hẹp mức chiết khấu đối với loại dầu được mua từ các thương nhân và các công ty Nga trên cơ sở giao hàng.

Thêm vào đó, Moscow có thể phải đẩy khối lượng nhiều hơn nữa thông qua các thương nhân để tránh những rủi ro bị trừng phạt thêm, theo đó làm gia tăng sự không chắc chắn.

Trước năm 2022, Ấn Độ hiếm khi mua dầu Nga do chi phí vận chuyển cao. Tuy nhiên, sau chiến dịch quân sự đặc biệt, các nhà máy lọc dầu ở quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ ba thế giới hiện là khách hàng lớn, được hưởng lợi từ giá thấp hơn, sau khi châu Âu cấm nhập khẩu dầu của Nga.

Moscow nổi lên là nhà cung cấp dầu hàng đầu của New Delhi vào năm 2023.

Thông qua các giao dịch có kỳ hạn và mua hàng trên thị trường giao ngay, quốc gia Nam Á này đã nhập khẩu của Moscow khoảng 1,66 triệu thùng dầu mỗi ngày vào năm 2023 so với mức trung bình 652.000 thùng/ngày vào năm 2022.

Các nhà máy lọc dầu nhà nước Ấn Độ như Indian Oil Corp, Bharat Petroleum Corp và Hindustan Petroleum Corp đang cùng đàm phán với công ty Rosneft của Nga về một thỏa thuận hàng năm nhằm đảm bảo tổng khối lượng lên tới 400.000 thùng dầu mỗi ngày.

Các nguồn tin tiết lộ, khối lượng cuối cùng trong các giao dịch có thời hạn dự kiến phụ thuộc vào điều khoản thanh toán và mức chiết khấu do Nga đưa ra.

(theo Brecorder, Reuters)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-thang-tay-trung-phat-dau-nga-khach-sop-mua-hang-moscow-lo-ngai-262402.html