Mỹ tăng phí visa

- Từ 13/4 tới, phí visa nhập cảnh vào Mỹ sẽ tăng ở hầu hết các mục thuộc không di dân. Trong khi phí visa nhập cư sẽ giảm.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, từ 13/4 tới, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ điều chỉnh các phí thụ lý visa. Các phí đối với hầu hết các đơn xin visa không di dân và giấy thông hành sẽ tăng, trong khi tất cả các phí thụ lý visa nhập cư sẽ giảm.

Giải thích về quyết định tăng phí, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, nước này buộc phải thu phí xét đơn để trang trải chi phí thụ lý visa ở mức nhiều nhất có thể được. Vì một số lý do, các mức phí hiện thời không đủ trang trải cho chi phí thực tế của việc thụ lý các visa không di dân. Việc tăng phí visa không di dân sẽ giúp bổ sung và mở rộng các cơ sở ở nước ngoài cũng như bổ sung nhân sự để đáp ứng sự tăng cầu visa.

Phí visa vào Mỹ tăng từ 13/4 tới

Đáng chú ý, mặc dù hầu hết các hạng mục phí thụ lý visa không di dân sẽ tăng, phí các loại visa E (thương nhân - hiệp ước và nhà đầu tư - hiệp ước) và các loại visa K (hôn phu/hôn thê của các công dân Mỹ) sẽ giảm.

Cụ thể, phí visa không di dân cho du lịch, thương gia, quá cảnh, phi hành đoàn, du học, khách giao lưu, báo chí tăng từ 140 USD lên 160 USD.

Các visa trên cơ sở giấy phép đặc biệt (H, L, O, P, Q, và R) tăng từ 150 USD lên 190 USD. Các visa cho thương nhân và nhà đầu tư theo hiệp ước (E) giảm từ 390 USD xuống còn 270 USD.

Visa cho hôn phu, hôn thê (K) giảm từ 350 USD xuống còn 240 USD. Giấy thông hành (tuổi 15 trở lên) tăng từ 140 USD lên 160 USD. Giấy thông hành (dưới 15 tuổi) tăng từ 14 USD lên 15 USD....

Các mức phí đề xuất được đăng trên công báo Liên bang Hoa Kỳ ngày 29/3, và sẽ có hiệu lực sau 15 ngày. Những lời góp ý sẽ được tiếp nhận trong vòng 60 ngày sau khi công bố. Tại thời điểm đó, Bộ sẽ xem xét các ý kiến đóng góp của công chúng, và phán quyết cuối cùng được công bố sẽ bao gồm phản hồi của Bộ đối với những ý kiến đóng góp đã nhận được.

Linh Thư