Mỹ 'sa lầy' trong cuộc chiến chống khủng bố

  44 liên quanGốc

  Cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan đến nay đã ngốn của Mỹ khoảng 1.000 tỷ USD, hơn 2.400 lính Mỹ thiệt mạng do chiến sự tại Afghanistan.

  Ảnh minh họa.

  Rạng sáng ngày 11/9/2019, đúng ngày nước Mỹ kỷ niệm vụ tấn công khủng bố thảm khốc, một quả rocket đã phát nổ tại Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô Kabul, Afghanistan. Đây là sự cố đáng kể đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ đột ngột hủy đàm phán hòa bình với Taliban trong nỗ lực khép lại cuộc chiến tại Afghanistan đã kéo dài gần 2 thập kỷ. Quyết định đưa ra sau vụ tấn công cách đây ít ngày mà Taliban tiến hành ở thời điểm then chốt của một cuộc đàm phán hòa bình.

  Cách đây 18 năm, sau vụ tấn công 11/9, Mỹ và các nước đồng minh tiến hành cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan và lật đổ được Taliban. Thế nhưng sau đó, sự yên bình vẫn chưa bao giờ quay trở lại với mảnh đất Afghanistan. Taliban tìm nơi trú ẩn ở Pakistan, dựa vào nguồn tài chính của tổ chức khủng bố Al Qadea và bắt đầu chiêu mộ tay súng, phát động làn sóng tấn công nổi dậy. Các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh Afghanistan và phiến quân Taliban tiếp diễn dai dẳng.

  Cuộc chiến càng kéo dài, Mỹ ngày càng sa lầy tại chiến trường này. Cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan đến nay đã ngốn của Mỹ khoảng 1.000 tỷ USD. Hơn 2.400 lính Mỹ thiệt mạng do chiến sự tại Afghanistan. Mục tiêu cuối cùng là ngăn chặn việc các phần tử cực đoan biến quốc gia Nam Á này thành thiên đường an toàn, làm bàn đạp cho các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ và các nước đồng minh, vẫn chưa thể thực hiện được.

  Đầu năm 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump còn cam kết chấm dứt cuộc chiến tranh ở đây và rút khoảng 5.000 quân trong tổng số 14.000 quân trên lãnh thổ Afghanistan về nước. Nhưng với việc hủy đàm phán với Taliban, tương lại của kế hoạch rút quân đang bị đặt dấu chấm hỏi. Tới thời điểm này, Afghanistan vẫn trở thành cuộc chiến chưa thấy hồi kết đối với Mỹ.

  Sau 18 năm, mối nguy khủng bố vẫn hiện hữu đối với nước Mỹ. Đó không còn là mối nguy từ những tổ chức cực đoan đóng quân tại những địa bàn bất ổn như Afghanistan, Iraq, Syria mà giờ, mối lo khủng bố cũng tồn tại ngay trong lòng nước Mỹ, từ những phần tử được truyền cảm hứng từ xa, những "con sói đơn độc". Đó sẽ là cuộc chiến dai dẳng mà tiền và vũ lực sẽ không đủ để giải quyết.

  Theo Ban Thời sự/VTV

   Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-sa-lay-trong-cuoc-chien-chong-khung-bo/20190912102243039