Mỹ lên tiếng ủng hộ Litva phong tỏa vùng Kaliningrad của Nga

  Báo VOV
  112 liên quanGốc

  Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, Washington ủng hộ Litva (thành viên EU) trong cuộc đối đầu với Nga liên quan đến vùng lãnh thổ Kaliningrad.

  Mỹ tuyên bố, họ “đánh giá cao” các lệnh trừng phạt Nga và quân đội Mỹ cam kết bảo vệ Litva sau khi nước này cấm một số hàng hóa Nga đi qua lãnh thổ của họ để tới vùng lãnh thổ tách rời là Kaliningrad.

  Các toa tàu chở hàng ở Litva. Ảnh: Global Lock Press.

  Các toa tàu chở hàng ở Litva. Ảnh: Global Lock Press.

  Phát ngôn viên Ned Price của Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Chúng tôi đánh giá cao các biện pháp kinh tế chưa từng có tiền lệ mà nhiều nước trên thế giới, bao gồm Litva, đã cùng chúng tôi thực hiện chống lại Nga và cuộc chiến vô cớ của họ ở Ukraine”.

  Ông Price khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Litva trước bất cứ cuộc tấn công quân sự nào theo các nghĩa vụ trong khối quân sự NATO.

  Cuộc tranh cãi giữa Nga và quốc gia Baltic Litva bùng phát vào tuần trước sau khi Litva bắt đầu phong tỏa việc quá cảnh hàng hóa giữa phần lục địa Nga và vùng lãnh thổ tách rời Kaliningrad. Lệnh hạn chế một phần có hiệu lực từ hôm 18/6. Những hàng hóa bị cấm bao gồm than đá, kim loại và vật liệu xây dựng.

  Kaliningrad nằm kẹp giữa Ba Lan và Litva, giáp với Biển Baltic. Nơi đây tuy nhỏ nhưng có sự hiện diện của số lượng đáng kể binh sĩ Nga cùng nhiều loại vũ khí và do vậy đóng một vai trò quan trọng trong an ninh quốc gia Nga./.

  Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch Nguồn: RT

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/my-len-tieng-ung-ho-litva-phong-toa-vung-kaliningrad-cua-nga-post952056.vov