Mỹ lên tiếng cảnh cáo Trung Quốc

Ngày 7/4, Mỹ đã lên tiếng cảnh báo về các hành động của Trung Quốc gần đây mà Philippines coi là những động thái gây hấn gia tăng, đồng thời nhắc nhở Bắc Kinh về nghĩa vụ của Washington đối với các đồng minh của nước này.

Hình ảnh hàng trăm tàu Trung Quốc tập kết xung quanh Đá Ba Đầu. Mỹ cho hay, chia sẻ quan ngại của Philippines liên quan hành động của Trung Quốc (Nguồn: NTF-WPS)

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Một cuộc tấn công chống lại các lực lượng vũ trang, tàu dân sự hoặc máy bay của Philippines ở Thái Bình Dương, bao gồm cả ở Biển Đông, sẽ kích hoạt các nghĩa vụ của chúng tôi theo Hiệp ước Phòng thủ chung (MDT) Mỹ-Philippines".

Ông Price lưu ý thêm rằng: "Chúng tôi chia sẻ mối quan ngại của đồng minh Philippines liên quan đến việc Trung Quốc tiếp tục tập trung lực lượng dân quân trên biển gần rạn san hô Đá Ba Đầu".

Thời gian qua, truyền thông quốc tế đưa tin, 220 tàu Trung Quốc neo đậu trái phép tại bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Các tàu vỏ sắt cỡ lớn này thả neo tại chỗ, không có bất cứ hoạt động đánh bắt nào dù trời trong xanh và thời tiết thuận lợi.

Sau nhiều ngày neo đậu, khoảng 220 tàu Trung Quốc đã tỏa đi các đá ngầm và đảo khác trong khu vực, 44 tàu vẫn ở bãi đá ngầm gần đảo Sinh Tồn Đông.

Tại buổi họp báo thường kỳ ngày 25/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm quy định của UNCLOS 1982 về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và Tuyên bố của các bên về cách ứng xử trên Biển Đông (DOC), làm phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán Bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt vi phạm, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, thiện chí thực hiện Công ước, nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, ảnh hưởng đến quá trình đàm phán COC giữa ASEAN và Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Trung Quốc đóng góp vào việc duy trì hòa bình an ninh ổn định và trật tự pháp lý trên biển trong khu vực.

(theo AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-len-tieng-canh-cao-trung-quoc-141637.html