Mỹ không loại trừ dùng vũ lực để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân

  Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết khi không còn cách nào khác, vũ lực là biện pháp cuối cùng để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân.

  Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Channel 12 của Israel phát sóng ngày 13/7, ông Biden cho biết sẽ giữ nguyên Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) trong danh sách Tổ chức Khủng bố Nước ngoài (FTO) của Mỹ, ngay cả khi điều này có thể chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Iran năm 2015, Reuters đưa tin.

  Khi được hỏi liệu ông có định sử dụng vũ lực nhằm ngăn chặn Iran có được vũ khí hạt nhân hay không, vị tổng thống trả lời: "Nếu đó là biện pháp cuối cùng, thì có".

  Iran phủ nhận việc họ tìm cách sở hữu vũ khí hạt nhân, nói rằng chương trình hạt nhân của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình.

   Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

  Iran ký một thỏa thuận với sáu cường quốc vào năm 2015. Theo đó, nước này hạn chế chương trình hạt nhân của mình để khiến việc mua vũ khí trở nên khó khăn hơn. Đổi lại, các lệnh trừng phạt kinh tế áp đặt lên Iran sẽ được giảm nhẹ.

  Ông Donald Trump đã không thực hiện theo thỏa thuận vào năm 2018 khi giữ chức tổng thống, mà tiến hành các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt đối với Iran, khiến Tehran bắt đầu vi phạm các giới hạn hạt nhân của thỏa thuận khoảng một năm sau đó.

  Các nỗ lực để phục hồi thỏa thuận cho đến nay đã thất bại. Một quan chức cấp cao của Mỹ nói với Reuters rằng cơ hội hồi sinh thỏa thuận này đã bị thu hẹp sau các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran ở Doha hai tuần trước.

  Các nhà đàm phán dường như đã gần đạt được một thỏa thuận mới vào tháng 3, nhưng đối thoại đã đổ vỡ, phần lớn do Mỹ từ chối yêu cầu của Tehran rằng Washington phải đưa IRGC ra khỏi danh sách khủng bố.

  IRGC là một phe phái chính trị quyền lực ở Iran, kiểm soát một đế chế kinh doanh, cũng như các lực lượng vũ trang và tình báo tinh nhuệ mà Washington cáo buộc là một chiến dịch khủng bố toàn cầu.

  Hồng Ngọc

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/my-khong-loai-tru-dung-vu-luc-de-ngan-iran-phat-trien-vu-khi-hat-nhan-post1335522.html