Mỹ - Hàn tập trận với hàng trăm chiến đấu cơ 'khủng' để đối phó Triều Tiên

Hôm nay (4/12), Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tổ chức cuộc tập trận chung trên không quy mô lớn với sự tham gia của trăm chiến đấu cơ tiên tiến nhằm đối phó với các mối đe dọa của Triều Tiên.

Cuộc tập trận trên không của hai nước Mỹ - Hàn Quốc mang tên Vigilant ACE kéo dài 5 ngày là cuộc tập trận lớn nhất từ trước tới nay với sự tham gia của 230 máy bay chiến đấu và 12.000 binh lính.

Cụ thể, trong số hàng trăm chiến đấu cơ nói trên có 6 chiến đấu cơ F-22 và 6 chiến đấu cơ F-35A cất cánh từ căn cứ Không quân Hàn Quốc đóng ở thành phố Gwangju. Đây cũng là lần đầu tiên 6 chiến đấu cơ F-22 tham gia tập trận cùng một lúc với quy mô lớn.

Lực phòng không Hàn Quốc cũng đã triển khai thêm các chiến đấu cơ F-15K, KF-16, FA-50 và F-5 vào sáng nay (4/12).

Chiến đấu cơ F-22 cất cánh từ Căn cứ Không quân Hàn Quốc tại thành phố Gwangju vào sáng nay (4/12). Ảnh: Yonhap

Ngoài ra, lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ cũng huy động hàng chục chiến đấu cơ F-35B cất cánh từ căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc tham gia vào cuộc tập trận. Một số chiến đấu cơ tiên tiến của Mỹ như máy bay ném bom B-1B, máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler, máy bay chiến đấu F-15C và F-16 cũng được Mỹ huy động tham gia tập trận.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho hay: “Mục tiêu của cuộc tập trận là nhằm nâng cao khả năng phối hợp chiến đấu trên không trong mọi điều kiện thời tiết, ngày và đêm của hai lực lượng Mỹ-Hàn Quốc”.

Theo Yonhap, hai lực lượng phòng không Mỹ- Hàn Quốc cũng sẽ tổ chức diễn tập các kịch bản chiến tranh bao gồm cả việc tiêu diệt mục tiêu hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đại diện Đệ thất không lực (US 7th Air Force) của Mỹ nói: “Cuộc tập trận trên không diễn ra nhằm tăng cường khả năng tương tác giữa quân đội Hàn Quốc và Mỹ, nâng cao phương án chiến đấu một cách hiệu quả cho hai bên”.

Trong khi đó, Reuters dẫn nguồn tin từ truyền hình nhà nước Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng lên tiếng cáo cuộc tổng thống Donald Trump gây ra căng thẳng và cảnh báo về cuộc tập trận Vigilant ACE sẽ làm tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên “bùng nổ”.

Thậm chí, Ủy ban Tái Thống nhất Hòa bình Triều Tiên cho rằng cuộc tập trận sẽ đẩy tình hình căng thẳng đến bên bờ vực chiến tranh hạt nhân.

Trước đó, Yonhap News dẫn lời cố vấn an ninh Quốc gia Mỹ, ông H.R. McMaster phát biểu trên Fox News: “Tổng thống Mỹ đang rất quan tâm tới vấn đề Triều Tiên và nếu cần là sẽ hành động đơn phương. Nhưng chúng tôi muốn thuyết phục thêm những đồng minh khác cùng thực hiện”.

Tuệ Minh