Mỹ, Anh và Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với quân đội Myanmar

Ngày 17/5, Mỹ, Anh và Canada đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào quân đội Myanmar, động thái mới nhất trong một loạt hành động trừng phạt của phương Tây nhằm gia tăng sức ép đối với lực lượng vũ trang của quốc gia này sau cuộc chính biến ngày 1/2.

Mỹ, Anh và Canada áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào quân đội Myanmar nhằm gia tăng sức ép đối với lực lượng vũ trang của quốc gia này sau cuộc chính biến ngày 1/2 dẫn tới hàng loạt cuộc biểu tình. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken thông báo trên Twitter rằng, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt nhằm vào Hội đồng Điều hành Nhà nước (SAC) và 16 quan chức cấp cao của Myanmar.

Trong số những người bị đưa vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ đợt này có 4 thành viên của Hội đồng điều hành Nhà nước thuộc chính quyền quân sự ở Myanmar, 7 bộ trưởng, chủ tịch ủy ban bầu cử do quân đội kiểm soát và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Myanmar.

Theo đó, Mỹ sẽ đóng băng tất cả tài khoản của các cá nhân trên tại Mỹ cũng như cấm mọi giao dịch ở quốc gia này.

Ngoại trưởng Blinken cũng cho hay, Mỹ phối hợp hành động lần này cùng Canada và Anh.

Canada cũng đã thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các cá nhân và thực thể có liên quan đến lực lượng vũ trang Myanmar. Trong khi đó, Anh công bố các biện pháp trừng phạt đối với doanh nghiệp đá quý nhà nước Myanmar Gems Enterprise, vốn nằm trong các lệnh trừng phạt trước đây của Mỹ.

Kể từ cuộc chính biến hôm 1/2, nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra ở Myanmar, dẫn tới bạo lực khiến hàng trăm người thiệt mạng. Mỹ, EU và nhiều quốc gia đã áp đặt các lệnh trừng phạt liên quan tới quân đội Myanmar với cáo buộc lực lượng này gây ra tình trạng trên.

(theo AFP)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/my-anh-va-canada-ap-dat-cac-lenh-trung-phat-moi-doi-voi-quan-doi-myanmar-145503.html