Mua chứng chỉ giả, 10 đối tượng ở Bắc Kạn lĩnh án

Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Kạn vừa mở phiên xét xử 10 đối tượng về tội 'Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức'.

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 9/2019 đến ngày 16/4/2020, 10 bị cáo gồm: Trịnh Thị Hồng Thắm, Dương Thị Thúy Lệ, Nguyễn Hoàng Từ, Vi Thị Ngân Hà, Nông Thị Xuân, Ma Thị Họp, Trần Thị Huyền, Hoàng Thị Mới, Hoàng Thị Mai Phương, Vũ Hồng Phương (trú tại các huyện Chợ Đồn, Bạch Thông, Chợ Mới, Ba Bể, Pác Nặm của tỉnh Bắc Kạn) đã thông qua mạng xã hội liên hệ với một cơ sở làm giả 112 Chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản và Chứng chỉ tiếng Anh trình độ B cho bản thân các bị cáo và nhiều người khác. Từ hành vi này, một số bị cáo được hưởng chênh lệch khi thu tiền của những người khác muốn làm chứng chỉ từ 400 nghìn đồng đến 7,2 triệu đồng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi của mình và trước đó đã tự nguyện nộp tiền để sửa chữa, khắc phục hậu quả.

10 bị cáo bị xét xử về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”

10 bị cáo bị xét xử về tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”

Căn cứ tính chất, mức độ vi phạm của các bị cáo, Hội đồng xét xử đã xử phạt các bị cáo Vũ Hồng Phương 36 tháng tù, Ma Thị Họp 30 tháng tù, Hoàng Thị Mai Phương 24 tháng tù nhưng đều được hưởng án treo. Mỗi bị cáo bị bị phạt bổ sung số tiền 5 triệu đồng.

Các bị cáo Trịnh Thị Hồng Thắm, Dương Thị Thúy Lệ, Hoàng Thị Mới, Vi Thị Ngân Hà, Trần Thị Huyền, Nông Thị Xuân mỗi bị cáo 35 triệu đồng, riêng bị cáo Nguyễn Hoàng Từ bị phạt 30 triệu đồng.

CTV Ánh Ngọc/VOV- Đông Bắc

Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/mua-chung-chi-gia-10-doi-tuong-o-bac-kan-linh-an-post1096681.vov