MU đàm phán mua người kém nhất châu Âu trong 10 năm qua

Theo tổ chức nghiên cứu và thống kê bóng đá (CIES) các CLB MU, Juventus, PSG, Chelsea… nằm trong số những CLB chi ra số tiền vượt quá giá trị thực của cầu thủ.

MU chi mua sắm cầu thủ trong thập kỷ qua vượt quá 210 triệu bảng so với giá trị thực của các cầu thủ họ chiêu mộ, nhiều hơn bất kỳ CLB khác ở 5 giải VĐQG hàng đầu Châu Âu.

Từ năm 2012 đến nay, MU đã chi tổng cộng 1,4 tỷ bảng mua 33 cầu thủ trong khi giá trị thực của họ tổng cộng chỉ là 1,19 tỷ bảng. Trong số những vụ mua sắm đắt đỏ nhất của MU phải kể tới vụ mua Paul Pogba từ Juventus hồi 2016 với giá 89 triệu bảng, mua Maguire từ Leicester với giá 80 triệu bảng hay mới nhất là vụ mua Antony từ Ajax với giá 85 triệu bảng.

Chưa hết, những Jadon Sancho, Romelu Lukaku, Angel Di Maria, Casemiro, Bruno Fernandes, Anthony Martial, Fred và Lisandro Martinez cũng khiến Man United tốn trung bình 50 triệu bảng mỗi cầu thủ trong thời gian đó. Tất nhiên mức độ thành công thì không hẳn tương xứng với số tiền bỏ ra.

Đứng ngay sau Man United là Juventus. Nhà cựu vô địch Serie A chi vượt quá 208 triệu bảng so với giá trị thực để mua 36 cầu thủ còn PSG chi vượt quá 142 triệu bảng so với giá trị thực để mua 31 cầu thủ. Rất bất ngờ khi nhóm đứng sau có Aston Vill hay Everton. Tính ra có 5 CLB lọt vào top 10 CLB có mức chi tiêu mua sắm cầu thủ vượt quá giá trị thực nhiều nhất Châu Âu trong thập kỷ qua.

Như Aston Villa chẳng hạn, họ đã vung tiền cho những cái tên như Emiliano Buendia, Ollie Watkins và Leon Baily trong những năm gần đây, đã trả quá 130 triệu bảng theo giá mà CIES tính là giá trị thực của các cầu thủ đã ký hợp đồng.

Chelsea đã chi tổng cộng 1,16 tỷ bảng để mua 36 cầu thủ trong khi giá trị thực của họ ước khoảng 1,04 tỷ bảng, đồng nghĩa với việc đã chi vượt quá giá trị thực của cầu thủ là 120 triệu bảng.

Điển hình về mua sắm tốn kém của Chelsea là vụ mua Lukaku với giá 97,5 triệu bảng từ Inter Milan. Họ chỉ dùng Lukaku đúng 1 mùa rồi đem cho Inter mượn lại. Ngoài ra, Chelsea còn chi nhiều tiền mua những Wesley Fofana, Kai Havertz và Kepa Arrizabalaga.

Arsenal, chi vượt quá giá trị thực 114 triệu bảng để mua 33 cầu thủ kể từ 2012 trong khi Everton vượt 85 triệu bảng. Newcastle United, Leicester, Southampton, Liverpool và West Ham nằm trong top 20 CLB chi tiêu vượt quá giá trị thực để mua sắm cầu thủ.

Theo chiều ngược lại, Atletico Madrid và Barcelona có mức chi tiêu mua sắm thấp hơn nhiều nhất so với giá trị thực của cầu thủ trong số các đội ở 5 giải hàng đầu châu Âu.

Cụ thể, Atletico chi tổng cộng 520 triệu bảng mua cầu thủ trong thập kỷ qua trong khi giá trị thực của các cầu thủ này ước khoảng 592 triệu bảng. Barca chi 1,29 tỷ bảng mua cầu thủ trong khi giá trị thực của các cầu thủ này là 1,32 tỷ bảng.

DUY PHONG

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/mu-dam-phan-mua-nguoi-kem-nhat-chau-au-trong-10-nam-qua-a570528.html