Mối quan hệ tốt đẹp giữa hai quốc gia láng giềng Việt Nam - Campuchia

Trong không khí hướng tới kỷ niệm 57 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Campuchia (24/6/1967-24/6/2024), ngày 19/6, hãng Thông tấn quốc gia Campuchia (AKP) và một số cơ quan báo chí truyền thông sở tại như FRESH News, AMS đồng loạt đăng tải bài viết của Tiến sĩ Kin Phea, Viện trưởng Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia thuộc Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC), trong đó phân tích và đề cao việc tuân thủ nguyên tắc láng giềng tốt đẹp và mối quan hệ truyền thống láng giềng tốt đẹp lâu đời Việt Nam-Campuchia.

Theo phóng viên TTXVN tại Phom Penh, trong bài viết có tiêu đề “Quan hệ Campuchia - Việt Nam cần đứng trên nguyên tắc láng giềng tốt đẹp”, nhà nghiên cứu thuộc RAC cho rằng đến thời điểm này, quan hệ ngoại giao Campuchia - Việt Nam đã chính thức thiết lập được 57 năm. Mối quan hệ giữa hai quốc gia láng giềng có chung đường biên giới dài hơn 1.270 km và chung dòng Mekong này được ràng buộc với các mối quan hệ lịch sử, địa lý và chính trị.

Sau khi điểm lại bối cảnh lịch sử quan hệ hai nước trong nửa thế kỷ qua, Viện trưởng Học viện Quan hệ Quốc tế Campuchia nhận định trong khuôn khổ quan hệ song phương với Việt Nam, Campuchia luôn tuân thủ chính sách đối ngoại láng giềng tốt đẹp, tăng cường hữu nghị và mở rộng hợp tác không chỉ trong khuôn khổ song phương mà còn gắn kết, ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế và khu vực. Tại các diễn đàn khu vực, hai nước đã trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm. Về phần mình, trong khuôn khổ chính sách đối ngoại song phương với Campuchia, chính sách của Việt Nam cũng luôn coi Campuchia là nước láng giềng tốt đẹp và là ưu tiên hàng đầu cần vun đắp.

Theo Tiến sĩ Kin Phea, trong bối cảnh quan hệ đối nội và đối ngoại hiện nay, quan hệ song phương Campuchia-Việt Nam đang phát triển trên nhiều lĩnh vực. Theo đó, hai nước nhất trí cho rằng việc tăng cường và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với cả hai dân tộc. Về tổng thể, chính sách đối ngoại song phương của Campuchia và Việt Nam cho thấy sự vững bền của mối quan hệ giữa hai nước. Hai bên đã vun đắp tình hữu nghị và hợp tác trên cơ sở tin cậy chính trị sâu sắc và hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực, trong bối cảnh cả hai nước đều nhất trí quan điểm cho rằng việc tăng cường và mở rộng quan hệ hợp tác là rất quan trọng đối với cả hai quốc gia.

Học giả thuộc RAC cho rằng chính sách đối ngoại song phương giữa Campuchia và Việt Nam cho thấy mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước, tiếp tục đa dạng hóa ở cả cấp độ song phương và đa phương, vững chắc trên tất cả các lĩnh vực hai bên cùng quan tâm. Từ đó, hai nước đã cùng nhau giải quyết các vấn đề toàn cầu, mở rộng quan hệ ở mọi cấp độ và trên mọi diễn đàn, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, đạt được những thành tựu ngày càng to lớn cả ở quy mô quốc gia và toàn cầu.

Trên tinh thần đó, khi thể hiện lập trường giữa hai bên, lãnh đạo hai nước luôn bày tỏ cam kết củng cố, mở rộng và nâng cao quan hệ giữa quốc gia lên một tầm cao mới, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân và hai nước. Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhiệm kỳ mới do ông Samdech Thipdei Hun Manet làm Thủ tướng tiếp tục duy trì chính sách đối ngoại láng giềng tốt đẹp với Việt Nam và các quốc gia láng giềng khác. Theo quan điểm của Campuchia, quan hệ láng giềng tốt đẹp chính là cơ chế hữu hiệu giúp thúc đẩy lợi ích chung của các quốc gia láng giềng, cũng như thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi trên mọi lĩnh vực.

Học giả Kin Phea cho rằng quan hệ láng giềng tốt chính là nền tảng của an ninh khu vực và toàn cầu. Vì vậy, các quốc gia láng giềng cần xây dựng lòng tin lẫn nhau, giảm thiểu tối đa hiềm khích và vun trồng tinh thần văn hóa hòa bình, phát triển bền vững, cân bằng và thuận hòa ở khu vực biên giới.

Từ góc nhìn trên, nhà nghiên cứu thuộc RAC nhận định chính sách đối ngoại của Campuchia đối với Việt Nam dựa trên các nguyên tắc láng giềng tốt đẹp, xây dựng tình hữu nghị gắn bó truyền thống, tin cậy lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi. Qua đó, khẳng định mối quan hệ tốt đẹp Campuchia-Việt Nam không chỉ mang lại lợi ích chung cho hai nước mà còn đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng ở khu vực và trên thế giới.

Tiếp cận vấn đề từ góc độ lịch sử, địa lý và chính trị, Tiến sĩ Kin Phea cho rằng việc tăng cường quan hệ và hợp tác giữa Campuchia và Việt Nam là hết sức cần thiết. Vì vậy, hai nước cần tiếp tục tinh thần hợp tác trên các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, đúng theo phương châm “Láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” hai nước đang thực hiện, cũng như trong tương lai.

Từ góc độ tiếp cận đó, học giả thuộc RAC bày tỏ kỳ vọng mối quan hệ Campuchia-Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển ngày càng sâu rộng, toàn diện, tốt đẹp và hiệu quả hơn nữa trong thế kỷ tới.

Huỳnh Thảo - Hoàng Minh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/thoi-su/moi-quan-he-tot-dep-giua-hai-quoc-gia-lang-gieng-viet-nam-campuchia-20240619225057430.htm