Mỗi ca khúc là một mảnh hồn Trịnh

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn về cõi khác đã tròn 20 năm (1/4/2001 - 2021). Dịp này, nhiều chương trình âm nhạc như lời thương nhớ, tôn vinh nhạc sĩ tài danh họ Trịnh diễn ra dọc dài đất nước.

Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ có nhiều ca khúc đi vào lòng người. Hơn 600 bản nhạc của ông để lại với nhiều thể loại khác nhau, giàu tính triết lý và sâu sắc, với dấu ấn rất riêng trong tư tưởng và ca từ, thể hiện tình yêu to lớn dành cho con người, quê hương Việt Nam và ca ngợi hòa bình cùng những bản tình ca nồng nàn, sâu lắng. Khi cất lên lời ca, người ta tìm thấy bóng dáng của mình trong đó. “Ca khúc nào cũng được viết giản dị nhưng đều là những giai điệu vút lên từ tâm can máu huyết, nên ca khúc nào cũng là một mảnh hồn Trịnh, một ký thác Trịnh” - nhà phê bình văn học Chu Văn Sơn (1962 - 2019) đánh giá.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã rời cõi tạm tròn 20 năm.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã rời cõi tạm tròn 20 năm.

Tròn 20 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “trở về cát bụi”, những đêm nhạc dành riêng cho ông tiếp tục vang lên ở dọc dài đất nước. Khán giả Thủ đô Hà Nội có thể đến với đêm nhạc Xin mặt trời ngủ yên vào tối 30/3 và 1/4. Những giai điệu của nhạc sĩ họ Trịnh lại vang lên qua những giọng ca hàng đầu như NSƯT Thanh Lam, Tùng Dương, Thủy Tiên... Đặc biệt, đêm nhạc này có sự góp mặt của NSƯT Trần Lực - người thủ vai nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trung niên cùng “Nàng thơ” của bộ phim điện ảnh Em và Trịnh (Phan Gia Nhật Linh làm đạo diễn).

Đó còn là đêm nhạc Còn thấy mặt người diễn ra tại Cà phê Thứ Bảy (Hà Nội) giới thiệu nhiều nhạc phẩm nổi tiếng của Trịnh Công Sơn như Hạ trắng, Biển nhớ, Tình xa, Đêm thấy ta là thác đổ, Cho đời chút ơn, Con mắt còn lại, Rừng xưa đã khép, Ru ta ngậm ngùi, Vết lăn trầm, Giọt lệ thiên thu... qua giọng ca của Minh Chuyên, Khôi Minh, Minh Đức, Phương Mai, Thanh Bình. “Tôi tin rằng âm nhạc Trịnh Công Sơn đủ sức để xóa nhòa khoảng cách thế hệ. Ai cũng có thể tìm thấy thanh xuân hay những chỉ dấu từng quãng đời của mình thông qua nhạc Trịnh” - ca sĩ Khôi Minh, người đồng tổ chức đêm nhạc Còn thấy mặt người chia sẻ.

Những ngày này, gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng bận bịu hơn so với bình thường vì phối hợp với nhiều đơn vị làm chương trình về nhạc sĩ họ Trịnh. Trong ngày giỗ nhạc sĩ họ Trịnh, khán giả có thể theo dõi chương trình livestream (phát trực tiếp) từ ngôi nhà của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại TP.HCM với sự có mặt của ca sĩ Quang Dũng, Đức Tuấn, Trần Mạnh Tuấn, An Trần, Cẩm Vân. Đáng chú ý nhất là chương trình nghệ thuật Hãy yêu nhau đi do gia đình nhạc sĩ phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Quảng Trị tổ chức vào 17/4. Ban tổ chức chia sẻ, các tác phẩm của Trịnh Công Sơn trong chương trình được hòa âm tinh tế với những nhạc cụ dân tộc trên nền nhạc phương Tây. Hãy yêu nhau đi tập trung làm nổi bật thông điệp về hòa bình, tình yêu con người, tình cảm lứa đôi, tấm lòng nhân ái, vị tha, tình cảm với mảnh đất Quảng Trị trong các sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Đặc biệt, một số tác phẩm nhạc Trịnh được thể hiện đột phá theo phong cách rap hiện đại, mới mẻ với sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng: Cẩm Vân, Đức Tuấn, Tấn Sơn, Hà Lê, Lân Nhã, Hoàng Trang, nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn...

Bên cạnh đó, tại vườn tượng bên sông An Hội (TP. Hội An, Quảng Nam), khán giả yêu nhạc Trịnh được thưởng thức miễn phí đêm nhạc Có một ngày như thế với sự tham gia của danh ca Ánh Tuyết, Quỳnh Lan, Phi Thúy Hạnh, Tấn Đạo, Nguyễn Hữu Chiến Thắng... Các nghệ sĩ sẽ biểu diễn và chia sẻ những câu chuyện, kỷ niệm liên quan đến nhạc Trịnh, những giai thoại và cả huyền thoại về nhạc sĩ tài hoa này. Theo ca sĩ Ánh Tuyết, các tiết mục sẽ được trình diễn mộc mạc với nhạc cụ đơn giản, vừa đủ để dẫn lối người nghe đến với không gian âm nhạc của Trịnh ca; bởi “các tác phẩm của ông đi vào đời sống hết sức tự nhiên, như lời sẻ chia tâm sự tri kỷ tri âm, mà bất cứ ai đều có thể thấy mình trong đó”.

“Nhiều khi một bài hát làm cho ta có rất nhiều nghị lực, làm cho ta có sự nhìn nhận đúng đắn về mọi thứ xung quanh, giúp chúng ta sống tích cực hơn. Đó là sức mạnh của nhạc Trịnh, luôn tồn tại mãi với thời gian” - ca sĩ Tùng Dương.

Mộc Lan

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/moi-ca-khuc-la-mot-manh-hon-trinh-n189015.html