Mốc thời gian quan trọng của NVIDIA

'Chúng tôi đã sẵn sàng cho làn sóng tăng trưởng tiếp theo của mình', CEO Jensen Huang nói, ám chỉ đến con chip Blackwell sắp xuất xưởng.

 Jensen Huang cho biết chip AI mới nhất của công ty sẽ bắt đầu xuất xưởng vào quý tới. Ảnh: Bloomberg.

Jensen Huang cho biết chip AI mới nhất của công ty sẽ bắt đầu xuất xưởng vào quý tới. Ảnh: Bloomberg.

Kỷ nguyên điện toán mới của NVIDIA đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Trong buổi báo cáo doanh thu hôm 22/4, Giám đốc điều hành NVIDIA Jensen Huang đã đưa ra mốc thời gian mới để xuất xưởng Blackwell, chip AI mới nhất của công ty. Vi xử lý này được kỳ vọng nhanh gấp đôi so với phiên bản hiện tại của NVIDIA, và hiệu suất AI gấp 5 lần.

Huang tiết lộ chip Blackwell vào đầu tháng 3 năm nay, nhưng công ty đã bắt đầu sản xuất nó được một thời gian, ông cho biết.

Trong phần hỏi đáp của báo cáo tài chính quý I/2024, Huang cho biết các lô hàng Blackwell sẽ bắt đầu sản xuất vào quý II và tăng dần trong quý III. Huang cũng khuyến khích các đối tác xây dựng và vận hành trung tâm dữ liệu vào quý IV. “Chúng ta sẽ chứng kiến Blackwell đạt được nhiều doanh thu trong năm nay”, vị CEO tự tin.

Theo Business Insider, chuỗi tăng trưởng của NVIDIA chưa có dấu hiệu trong thời gian tới. Cổ phiếu của nhà sản xuất chip có giá trị nhất thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục vào chiều ngày 22/5, sau khi công bố kết quả thu nhập quý đầu năm. Hãng đã báo cáo doanh thu tăng 262% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Chúng tôi đã sẵn sàng cho làn sóng tăng trưởng tiếp theo của mình", Huang nói, ám chỉ đến con chip Blackwell sắp tới.

 Mảng chip AI đang đem lại doanh thu lớn cho NVIDIA. Ảnh: CNBC.

Mảng chip AI đang đem lại doanh thu lớn cho NVIDIA. Ảnh: CNBC.

NVIDIA đang thống trị phân khúc chip AI trong 3 tháng đầu năm. Nhà sản xuất này đã nhận được một số đơn đặt hàng số lượng lớn, bao gồm cả trực tiếp và gián tiếp, từ các gã khổng lồ công nghệ. Đây đồng thời cũng là những khách hàng lớn nhất của NVIDIA.

Theo Business Insider, những cụm từ như cơ sở hạ tầng AI, trí tuệ nhân tạo tạo sinh và chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng đã liên tục xuất hiện trong các báo cáo thu nhập của Microsoft, Alphabet, Amazon và Meta. Điều này đều diễn giải chi phí mua dòng GPU H100 từ NVIDIA.

Ngay cả khi Huang tự tin về Blackwell, sự phấn khích dành cho con chip sắp ra mắt vẫn không làm giảm nhu cầu mua những sản phẩm phần cứng hiện tại của NVIDIA.

Huang cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về Hopper ngày càng tăng trong quý này”. Vị CEO còn dự đoán sức mua chip cũ sẽ vượt xa nguồn cung trong giai đoạn tới, khi NVIDIA chuyển sang sử dụng chip mới Blackwell.

Theo Jensen Huang, các hệ thống Blackwell đã được thiết kế để "tương thích ngược" với Hoppers để dễ dàng chuyển đổi từ hệ thống này sang hệ thống khác. Bộ xử lý đồ họa thế hệ tiếp theo dự kiến có giá từ 30.000-40.000 USD/chiếc.

Song, theo Business Insider, ngay cả khi NVIDIA đạt được thành công vượt trội, những thách thức vẫn đang nằm ở phía trước, khi các đối thủ cạnh tranh nỗ lực phát triển các dòng chip đối thủ.

Thúy Liên

Nguồn Znews: https://znews.vn/nvidia-chot-ngay-ra-mat-chip-moi-post1476836.html