Mộc mạc, bình dị trang phục truyền thống phụ nữ dân tộc Thổ của xứ Thanh

Phụ nữ dân tộc Thổ với tính cách hiền lành, nếp sống giản dị, vì vậy trang phục truyền thống của họ cũng mộc mạc, bình dị, mang sắc màu của đất đai và hoa trái.

Dân tộc Thổ tỉnh Thanh Hóa từ xưa tới nay có tình đoàn kết chung sống hòa thuận, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, không thích ồn ào, phô trương, trọng lẽ phải..., tạo nên nét đẹp truyền thống trong cuộc sống cộng đồng. Nhiều thuần phong mỹ tục về quan hệ và ứng xử giữa con người với con người, giữa con người với tự nhiên đã được trao truyền từ thế hệ này đến thế hệ khác, trở thành lẽ sống, nếp ứng xử đẹp trong dân gian.

Dân tộc Thổ cung sống hòa thuận, thương yêu đùm bọc lẫn nhau

Dân tộc Thổ cung sống hòa thuận, thương yêu đùm bọc lẫn nhau

Thiếu nữ dân tộc Thổ duyên dáng trong trang phục truyền thống

Chính vì vậy,trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Thổ, tỉnh Thanh Hóa cũng đơn giản, mộc mạc mang sắc màu của đất đai và hoa trái... hồn hậu, duyên dáng và kín đáo như chính tâm hồn họ.

Chiếc váy của phụ nữ dân tộc Thổ có màu nâu nhạt hoặc màu chàm đen

Áo dài thường mặc khi tham gia các ngày lễ, hội

Trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Thổ bao gồm: Váy, áo, yếm, khăn lưng, khăn đội đầu và các đồ trang sức. Trong đó đặc trưng của chiếc váy của phụ nữ dân tộc Thổ có màu nâu nhạt hoặc màu chàm đen, hoa văn là những đường viền pha màu trắng và xanh nhạt xen nhau. Rất dễ nhận ra và phân biệt trang phục qua chiếc váy của phụ nữ dân tộc Thổ, bởi kỹ thuật không cầu kỳ, trên váy không có các hoa văn hình học nào được thêu dệt trên y phục của họ. Phụ nữ dân tộc Thổ mặc chiếc váy dài quá đầu gối, cạp váy thường màu trắng quấn ngang hông, thân và chân váy không phân biệt rõ mà chỉ là những đường viền pha màu trắng và xanh nhạt nối tiếp xen nhau. Áo thường có hai loại, áo cánh và áo dài. Áo cánh may theo lối năm thân, áo may suông, không chiết eo, dài gần tới hông, cổ tròn, cúc mở trước ngực, cài khuy, hai ống tay dài và bó, đây là loại áo mặc thường ngày. Áo dài thường mặc khi tham gia các ngày lễ, hội. Yếm cổ xây hoặc cổ con én được khoác ở ngực trước.

Khăn đội đầu tăng thêm nét đẹp dịu dàng nữ tính của phụ nữ Thổ

Trong trang phục truyền thống của phụ nữ dân tộc Thổ không thể thiếu chiếc khăn vuông trắng đội trên đầu. Chiếc khăn lưng thắt ngang eo làm tôn lên vẻ nhanh gọn, duyên dáng của người phụ nữ dân tộc Thổ. Phụ nữ dân tộc Thổ thường để tóc dài vừa đẹp lại vừa tăng thêm nét duyên dáng, nữ tính. Tóc của người phụ nữ thường rẽ thành đường ngôi giữa đỉnh đầu, búi tóc ở sau gáy hoặc được tết và quấn ở quanh đầu, phía ngoài được quấn khăn vải trắng.

Phụ nữ dân tộc Thổ thường đeo thêm đồ trang sức

Để tôn lên bộ trang phục truyền thống, phụ nữ dân tộc Thổ thường đeo thêm đồ trang sức như hoa tai bằng bạc hoặc vàng, cổ mang vòng hoặc kiềng, vòng tay. Ngoài làm đẹp, phụ nữ dân tộc Thổ còn cho biết những trang sức bằng bạc này có thể trừ tà và tránh được bệnh tật, cảm mạo. Trang phục và trang sức của phụ nữ dân tộc Thổ toát lên vẻ đẹp bình dị, gọn gàng, kín đáo nhưng cũng rất dịu dàng, duyên dáng.

Vẻ đẹp bình dị nhưng cũng duyên dáng phụ nữ dân tộc Thổ

Hiện nay trang phục truyền thống của dân tộc Thổ chỉ còn những người già sử dụng

Ngày nay, trang phục của phụ nữ Thổ đã có sự tiếp nhận cách ăn mặc của phụ nữ người Kinh. Hiện nay trang phục truyền thống cảu dân tộc Thổ chỉ còn những người già sử dụng, với chị em phụ nữ, lớp thanh niên, họ chỉ mặc trang phục của dân tộc trong dịp lễ, tết, màu sắc, hoa văn thổ cẩm và chất liệu vải đã có sự cải biên cho phù hợp.

Việc bảo tồn trang phục truyền thống cần có sự chung tay góp sức của các cấp chính quyền và chính đồng bào

Nhận thấy trang phục truyền thống của dân tộc Thổ ngày càng mai một, thời gian qua các cấp chính quyền tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường tuyên truyền, đồng thời tổ chức lớp tập huấn về phương pháp bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể liên quan đến nghề thủ công, nghệ thuật thêu hoa văn trên trang phục truyền thống dân tộc Thổ. Việc tổ chức lớp tập huấn thêu dệt thổ cẩm góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Phạm Tiệp

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/moc-mac-binh-di-trang-phuc-truyen-thong-phu-nu-dan-toc-tho-cua-xu-thanh-243980.html