Mẹ Hải An: 'Hiến giác mạc của bé, tôi được gặp lại con theo cách đặc biệt nhất'

Sáu năm sau khi con gái Hải An từ biệt cuộc sống và mang lại ánh sáng cho 2 người xa lạ, chị Thùy Dương vẫn tin 'con luôn ở bên mình, được gặp lại con theo cách đặc biệt nhất'.

Chị Nguyễn Trần Thùy Dương là mẹ bé Hải An, cô bé 7 tuổi đã truyền cảm hứng mạnh mẽ khắp cả nước về nghĩa cử cao đẹp hiến mô, tạng cứu người vào 6 năm trước. Người mẹ này cho biết trong những ngày đang nằm điều trị ung thư ở Bệnh viện K, bé Hải An có nguyện ước hiến tặng một phần cơ thể cho những bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

"Nhờ nguyện ước của con, hiến tặng một phần cơ thể của mình cho bệnh nhân, 2 người mù đã tìm thấy ánh sáng. Bản thân tôi cũng tìm thấy món quà con để lại là được gặp lại con theo cách đặc biệt nhất", chị chia sẻ. Điều đó đã thay đổi cuộc sống của chị, từ trong nỗi đau đến niềm hạnh phúc. Chị tin rằng "con luôn ở bên mình" và cảm nhận sự hồi sinh nếu có thể vượt qua nỗi đau để chấp nhận cho đi.

"Một tay tôi trao lại ánh sáng từ đôi mắt của con để giúp người. Một tay tôi nhận lại tình yêu con gửi lại cho đời, giúp đỡ tôi vượt qua những ngày tháng khó khăn", chị Dương chia sẻ tại lễ công bố thành lập Ngân hàng Mô và ra mắt Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người của một bệnh viện chuyên ngành mắt tại Hà Nội, ngày 13/6.

Chị Thùy Dương chia sẻ 6 năm từ ngày con gái qua đời và hiến tặng giác mạc giúp 2 người mù tìm lại ánh sáng, chị vẫn luôn tin con ở bên mình. Ảnh: P.Khanh

Chị Thùy Dương chia sẻ 6 năm từ ngày con gái qua đời và hiến tặng giác mạc giúp 2 người mù tìm lại ánh sáng, chị vẫn luôn tin con ở bên mình. Ảnh: P.Khanh

Chị Nguyễn Trần Thùy Dương hiện là người tư vấn, vận động, tuyên truyền hiến tặng mô, tạng, bộ phận cơ thể người. Chị cảm nhận thấy vẫn còn những rào cản về vấn đề này, thậm chí có những người không thoải mái sau khi suy nghĩ về hiến tặng mô tạng, trong khi đây có thể là món quà vô giá cho một người tuyệt vọng đang chờ ghép.

"Tôi tin rằng chúng ta chỉ có một cuộc đời và chúng ta có thể khiến nó trở nên ý nghĩa bằng cách mang lại hạnh phúc cho mình và người khác, xoa dịu nỗi đau người ở lại, để cái chết không còn vô nghĩa", chị nói. Người phụ nữ này mong mọi người vượt qua định kiến, tham gia hiến mô tạng với tinh thần "cho đi là còn mãi".

Theo ước tính, Việt Nam hiện có trên 300.000 người mù do bệnh lý giác mạc, cần được thực hiện ghép giác mạc để tìm lại ánh sáng. Đến nay, chỉ khoảng 5.000 người đã được phẫu thuật ghép giác mạc.

Riêng tại Bệnh viện Mắt Trung ương, danh sách người đăng ký chờ ghép giác mạc gần 1.000 người và con số này ngày càng tăng.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết Việt Nam có hàng chục nghìn người đang chờ cơ hội để được nhìn thấy ánh sáng, trong đó không ít trẻ em. "Họ mong ước được ghép giác mạc để có thể tự mình đọc sách, ngắm nhìn gương mặt người thân, hay đơn giản chỉ là thấy được những sắc màu của cuộc sống", lãnh đạo Bộ Y tế phát đi lời kêu gọi lan tỏa thông điệp "Hiến giác mạc, một hành động nhỏ nhưng mang lại giá trị lớn".

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện cả nước có 10 đơn vị có ngân hàng mô/giác mạc. Ngân hàng đặc biệt này không chỉ là nơi tiếp nhận, bảo quản và phân phối các mô, giác mạc được hiến tặng, mà còn là trung tâm nghiên cứu, đào tạo và ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực ghép mô, giác mạc.

Võ Thu

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/me-hai-an-hien-giac-mac-cua-be-toi-duoc-gap-lai-con-theo-cach-dac-biet-nhat-2291269.html