Mẹ chần chừ nhập viện, bé 5 tuổi xém tử vong

  Ngày 11-5, thông tin từ BV FV, TP.HCM cho biết vừa cứu sống bé JMM, 5 tuổi người Hàn Quốc, nhập viện trong tình trạng nguy kịch do sốc nhiễm trùng vì vỡ ruột thừa lâu ngày không được phẫu thuật.

  Trước đó bé thường đau bụng và bỏ bữa ăn, sau khi thăm khám các bác sĩ xác định MM bị viêm ruột nhẹ và phải dùng thuốc tại nhà. Hai ngày sau, tình trạng của bé cũng không thuyên giảm nên được mẹ đưa vào bệnh viện kiểm tra. Kết quả các xét nghiệm cho thấy bé bị viêm ruột thừa, các bác sĩ đề nghị phẫu thuật cắt bỏ.

  Tuy nhiên, do bố bé MM đang đi công tác, người vợ ở nhà sợ phẫu thuật khi ở Sài Gòn một mình nên quyết định đem con về nhà tự điều trị, đợi chồng về quyết định. Sau 6 ngày, tình trạng bé MM trở nặng, bé không ăn được, thường xuyên ói và sốt cao. Cùng lúc bố của bé đi công tác về, bé lập tức được đưa vào nhập viện.

  Mổ nội soi dạ dày giúp bé không để lại sẹo.

  BS Lê Đức Tuấn, khoa Ngoại tổng quát, cho biết: “Vì toàn bộ màng bụng, lớp lót bên trong ổ bụng và vùng chậu của bé đã bị nhiễm trùng nên chỉ có mổ hở, rạch rộng bụng, xử lý nhiễm trùng, rửa ổ bụng mới có thể cứu sống bé. Nếu để lâu hơn bé sẽ tử vong”.

  BS Đức Tuấn cho biết thêm: “Bé bị vỡ ruột thừa lâu ngày khiến phân tràn khắp ổ bụng, gây viêm nhiễm. Thông thường, các bác sĩ sẽ yêu cầu mổ hở vì phương pháp này giúp phẫu thuật viên dễ dàng xác định vị trí ruột thừa bị vỡ và xử lý làm sạch ổ bụng. Tuy nhiên, ngoài việc bé mang sẹo, không thể vận động mạnh về sau, di chứng hậu phẫu có nguy cơ bị dính ruột, thoát vị thành bụng suốt đời nên các bác sĩ và quyết định mổ nội soi cho bé".

  Ba ngày sau ca mổ, bé MM xuất viện trong tình trạng khỏe mạnh và không phải mang vết sẹo dài nào trên cơ thể.

  HẢI ÂU

  Nguồn PLO: http://plo.vn/suc-khoe/me-chan-chu-nhap-vien-be-5-tuoi-sem-tu-vong-628286.html