Mặt con phình to bất thường, bố mẹ đưa đi khám và biết sự thật đáng sợ

Hình ảnh một em bé với đôi má phồng to bất thường, tóc mọc nhiều, chân tay mũm mĩm đang lan truyền chóng mặt trên MXH Trung Quốc khiến nhiều người hoang mang.

Theo báo chí đưa tin, bé gái 5 tháng tuổi đã xuất hiện các hiện tượng như tăng cân nhanh, chậm phát triển chiều cao, lông tóc mọc nhiều, mặt phù to... sau khi sử dụng một loại kem bôi dành cho trẻ nhỏ.

Cha mẹ bé gái cho biết họ cho con sử dụng loại kem này từ khi bé được 3 tháng tuổi. Tuy nhiên 2 tháng sau bé không tăng trưởng chiều cao trong khi cân nặng tăng chóng mặt, lên tới 1,5kg/tháng. Lo lắng, họ đã đưa con gái đến bệnh viện kiểm tra.

Ban đầu các bác sĩ vô cùng bối rối vì cặp vợ chồng cho biết họ chỉ cho con ăn sữa mẹ và kết quả xét nghiệm sữa mẹ cũng bình thường. Họ cũng không thấy bé gái có bất thường gì về sức khỏe, nhưng phát hiện lượng hormone cao vượt mức cho phép.

Chỉ đến khi y tá đề cập đến khả năng việc sử dụng kem bôi có thể là nguyên nhân, do bệnh viện từng khám cho 4 trẻ có triệu chứng tương tự, cha mẹ bé mới gửi loại kem đang sử dụng đi kiểm tra.

Sản phẩm kem bôi của Fujian Ouai bị thu hồi.

Sản phẩm kem bôi của Fujian Ouai bị thu hồi.

Kết quả cho thấy hàm lượng kích thích tố (Clobetasol Propionate) trong kem lên tới hơn 30mg/kg. Đây là một hợp chất bao gồm các hormone steroid, được dùng để điều trị các tình trạng da như chàm, viêm da tiếp xúc, viêm da tiết bã và bệnh vẩy nến. Nó được sử dụng dưới dạng kem, thuốc mỡ hoặc dầu gội nhưng chỉ trong ngắn hạn và khi các corticosteroid yếu hơn không hiệu quả. Theo quy định hiện hành của Trung Quốc, chất này bị cấm sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da cho trẻ em. Được biết khi gia đình ngừng sử dụng kem, tình trạng của đứa trẻ được cải thiện.

Các báo cáo cho biết nhà sản xuất sản phẩm này là Fujian Ouai Infant Health Care Products Co., Ltd. Công ty này được thành lập vào năm 2017 và có địa chỉ tại Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Ngày 9/1 vừa qua, đại diện Fujian Ouai cho biết tất cả sản phẩm của họ đều thông qua kiểm tra chất lượng trước khi được bán trên thị trường. Trước sự việc này, Ủy ban Y tế ở Chương Châu cho biết họ đã yêu cầu công ty thu hồi các sản phẩm kem dưỡng da đang gây tranh cãi: “Công ty hiện đã tạm ngừng sản xuất và phải thông báo cho nhà phân phối để nắm tình hình”.

Cơ quan này cũng cho biết họ đã thu hồi các sản phẩm dành cho trẻ em của Fujian Ouai và sẽ gửi chúng đến các cơ quan kiểm nghiệm để phân tích. Vụ việc liên quan đến Fujian Ouai đang gây ra làn sóng phản đối kịch liệt của công chúng, đặc biệt là sau tiết lộ rằng sản phẩm trẻ em thực sự được phê duyệt là “sản phẩm khử trùng”.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/mat-con-phinh-to-bat-thuong-bo-me-dua-di-kham-va-biet-su-that-dang-so-a502659.html