Ngày 4-12, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức họp báo thông tin các điểm mới của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT) và Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).
Ngày 4-12, tại Hà Nội, Cục Hải quan (Bộ Tài chính) tổ chức họp báo chuyên đề với nội dung giải thích các điểm mới của Luật thuế Giá trị gia tăng (GTGT) và Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB).
Thông tin trên được Cục Hải quan cho biết tại buổi họp báo chuyên đề về những điểm mới về thuế giá trị gia tăng; thuế tiêu thụ đặc biệt; quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, diễn ra sáng 4-12.
Giá ure tăng mạnh trong quý III/2025, cùng chính sách áp thuế VAT 5% với phân bón đã tạo lực đẩy giúp nhiều doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh 'rực sáng'.
Bộ Tài chính thông tin về những nội dung chính dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế Giá trị gia tăng.
Bộ Tài chính đề xuất sản phẩm cây trồng, rừng trồng, chăn nuôi, thủy sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường mua bán ở khâu thương mại không phải trả thuế VAT 5% đầu vào, khắc phục tình trạng số thuế VAT thu rồi lại hoàn thuế.
Trước loạt vướng mắc về việc thu rồi lại hoàn thuế gây áp lực vốn và giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã đề xuất khôi phục và sửa đổi một số quy định liên quan nhằm gỡ khó cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm nghiệp, thủy sản và thức ăn chăn nuôi.
Trước yêu cầu cấp bách trong việc khắc phục hậu quả bão lũ, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh và gỡ khó cho doanh nghiệp - nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế GTGT số 48/2024/QH15. Những điều chỉnh lần này tập trung xử lý các bất cập phát sinh từ thực tiễn, đặc biệt liên quan chính sách thuế đầu vào, hoàn thuế và công bằng giữa hàng hóa trong nước và nhập khẩu.
Chính phủ vừa trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng nhằm điều chỉnh các quy định về khấu trừ và hoàn thuế. Dự án luật được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá là bước đi cần thiết để tối ưu hóa dòng tiền, giảm chi phí vốn và tạo lập hành lang pháp lý vững chắc cho hoạt động sản xuất kinh doanh nông sản, thức ăn chăn nuôi.
Trước những thiệt hại nặng nề do bão lũ và áp lực vốn ngày càng gia tăng đối với doanh nghiệp nông nghiệp, Chính phủ đã trình Quốc hội dự án sửa Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) với trọng tâm tháo gỡ vướng mắc về hoàn thuế và tạo điều kiện để dòng tiền lưu thông thuận lợi hơn. Đây được coi là động thái chính sách kịp thời, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của sản xuất và xuất khẩu.
Doanh nghiệp nông sản phản ánh cách tính thuế giá trị gia tăng mới làm đọng vốn, gây lãng phí thời gian. Bộ Tài chính đề xuất quay lại cách thu thuế cũ để gỡ khó cho doanh nghiệp.
Từ những bất cập nảy sinh trong quá trình áp dụng quy định về thuế giá trị gia tăng, một trong những đề xuất Bộ Tài chính đưa ra là khôi phục quy định cho phép khấu trừ thuế đầu vào đối với hàng hóa nông, lâm, thủy sản dù thuộc diện không phải kê khai, nộp thuế…
Sau hàng loạt phản ánh từ các hiệp hội ngành hàng tỷ USD về những 'điểm nghẽn' trong chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản... Bộ Tài chính thừa nhận đây là vấn đề cấp bách cần sửa đổi.
Trước những vướng mắc gây áp lực tài chính lớn cho doanh nghiệp và tình trạng bất bình đẳng giữa hàng nội - hàng ngoại, Bộ Tài chính vừa có tờ trình đề xuất sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT), dù luật này mới được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 01/7/2025.