Lừa lấy lại tiền cho nạn nhân bị lừa đảo... để chiếm đoạt tài sản

Biết có nhiều người từng bị lừa tiền bằng nhiều hình thức trên mạng, Khải đăng thông tin lên facebook sẽ giúp các nạn nhân lấy lại tiền. Tuy nhiên, thực chất Khải lại tiếp tục lừa tiền nạn nhân thêm 1 lần nữa.

Ngày 15/9, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Phan Văn Khải (SN 2005, trú tại xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương) về hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 11 bị hại trên địa bàn cả nước.

 Đối tượng Khải tại công an.

Đối tượng Khải tại công an.

Theo điều tra, từ tháng 7/2023 Khải bắt đầu đăng tải các bài viết trên mạng xã hội Facebook với nội dung có thể giúp các nạn nhân bị lừa đảo trên mạng lấy lại tiền đã mất. Cụ thể, Khải sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh, chế ra các hình ảnh lấy lại thành công cho nhiều người bị chiếm đoạt trước đó rồi gửi cho nạn nhân. Sau khi được các nạn nhân tin tưởng, Khải yêu cầu bị hại chuyển tiền để được hoàn trả số tiền đã bị lừa đảo. Sau khi nhận được tiền, Khải cắt đứt mọi liên lạc với nạn nhân nhằm chiếm đoạt tài sản.

Vào cuộc điều tra, với những chứng cứ thu thập được, Công an huyện Thanh Chương; Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an Nghệ An) đã bắt giữ thành công Phan Văn Khải về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tang vật công an thu giữ.

Quá trình bắt giữ Khải, công an thu giữ tang vật gồm: 1 điện thoại di động, 1 máy Ipad, 2 cây chuyền vàng và nhiều vật chứng khác có liên quan.

Tại cơ quan Công an, Khải đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Bước đầu, công an xác định, chỉ trong tháng 8/2023, Phan Văn Khải đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 11 bị hại trên cả nước với số tiền 48 triệu đồng.

Ngọc Tú

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/lua-lay-lai-tien-cho-nan-nhan-bi-lua-dao-de-chiem-doat-tai-san-post1569306.tpo