Lửa bất ngờ bùng cháy, cậu bé 13 tuổi tự cứu mình chỉ bằng 3 hành động

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội đêm 12/9 đã để lại nỗi xót thương vô hạn và những cảnh báo về các tình huống nguy cấp. Cũng tình huống cận kề ngọn lửa có nguy cơ bùng phát thành đám cháy lớn, hành động của cậu bé trong câu chuyện dưới đây phần nào giúp các phụ huynh tham khảo về việc trang bị kỹ năng cần thiết cho trẻ những tình huống tương tự.

Cách đây không lâu, có một cậu bé đến từ huyện Hạc Phong, châu tự trị Ân Thi, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) từng khiến cả mạng xã hội phải trầm trồ khi tự cứu mình khỏi nguy hiểm một cách vô cùng nhanh trí. Vào lúc 15h56 ngày xảy ra sự việc, cậu bé họ Thạch (13 tuổi) đang ở nhà một mình. Do thời tiết hôm đó khá lạnh nên cậu bé đã dùng lửa than để sưởi ấm. Không lâu sau đó, cậu bé đột nhiên ngửi thấy mùi khói, cúi xuống nhìn lò than thì phát hiện đôi giày bông đặt gần đó bị bắt lửa từ lúc nào chẳng hay.

Phát hiện đôi giày bông bị bắt lửa, cậu bé vội ném giày ra cửa

Cậu bé nhanh chóng ném đôi giày bông đang cháy ra khỏi cửa. Tuy nhiên, lúc này ngọn lửa đã lan rộng, chiếc khăn trải bàn gần đó cũng dính lửa và bốc cháy. Dù rất sợ hãi nhưng sau đó, cậu bé vẫn bình tĩnh làm ra một loạt hành động và thành công "hóa giải" tình huống nguy hiểm.

Ngọn lửa nhanh chóng lan rộng khiến chiếc khăn trải bàn gần đó bốc cháy theo

Đầu tiên, cậu bé lập tức kéo lò than tránh xa khu vực bàn ghế và những vật dễ cháy khác nhằm kiểm soát sự phát triển của đám cháy. Tiếp đó, cậu bé chạy ra cửa hô hoán sự giúp đỡ của người lớn. Cuối cùng, cậu bé không quên chạy lên tầng 2 để lấy bình chữa cháy, rút chốt an toàn và hướng vòi phun xịt về phía chiếc khăn trải bàn đang bốc cháy. Chưa đầy 3 phút sau, ngọn lửa đã được dập tắt thành công.

Tuy nhiên, thiếu niên đã rất nhanh trí khi kéo chiếc bàn tránh xa các vật dễ cháy khác

Sau đó, em hô hoán người giúp đỡ và không quên sử dụng bình chữa cháy để dập tắt đám lửa

Có thể nói cậu bé 13 tuổi đã xử lý tình huống rất kịp thời. Bởi nếu chẳng may ngọn lửa lan rộng thì hậu quả có thể sẽ rất thảm khốc.

Kỹ năng phụ huynh cần dậy trẻ về cách phòng cháy chữa cháy

Trường hợp trẻ ở nhà một mình

Trường hợp nếu các con ở nhà một mình, hãy chỉ cho bé những lối có thể thoát ra ngoài. Chẳng hạn nếu nhà bạn đơn lẻ và chỉ có một cửa ra thì đây chính là lối thoát nạn. Nếu nhà có cửa trước và cửa sau đều dẫn ra ngoài thì đều có thể thoát nạn được ở cả hai lối này.

Đối với nhà trên tầng, hãy dạy con thoát ra bằng cửa vào buồng thang bộ chống nhiễm khói. Dặn bé cố gắng phải nhanh chóng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt, tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi lính cứu hỏa.

Chính vì vậy, các gia đình đều phải lên kế hoạch cụ thể về đường đi, lối thoát hiểm trong trường hợp hỏa hoạn, cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Từ đó, chỉ cho con biết nên thoát hiểm như thế nào để đảm bảo an toàn tính mạng.

Trường hợp cửa khóa

Trong trường hợp cửa khóa, nếu ngửi thấy mùi khét hoặc trông thấy khói và có lửa cháy, phụ huynh cần dạy các con phải cố gắng giữ bình tĩnh, đồng thời kêu gọi sự trợ giúp của người lớn trong gia đình bằng cách hô lớn cho mọi người biết.

Nếu ở nhà cao tầng hoặc khu chung cư thì trẻ cần hô hoán báo động, kêu gọi sự giúp đỡ của mọi người sinh sống gần đó. Trường hợp cháy ở nơi khác, nếu có chuông báo cháy thì các con cần nhanh chóng di chuyển để thoát nạn.

Khi di chuyển, phụ huynh cần dạy con chú ý nên mang theo khăn nhúng nước che mũi, miệng để thở, để hạn chế ngạt khói. Nếu con thấy các bác, cô, chú hàng xóm đang thoát nạn thì hãy cầu cứu sự giúp đỡ và di chuyển cùng họ.

Nếu ở chung cư, dạy trẻ hãy di chuyển từ cửa của căn hộ, theo hành lang để đến cầu thang bộ hay cửa vào buồng thang bộ gần nhất (nơi có chữ EXIT màu xanh). Quan sát không có khói, các con mới được chạy xuống dưới mặt đất và tuyệt đối không sử dụng thang máy để di chuyển.

Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói phụ huynh cần dạy con hãy tìm đến cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó. Trường hợp toàn bộ đều có khói, thì các con trở về căn hộ của mình, sau đó dùng điện thoại gọi 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy.

Ngoài ra, phụ huynh luôn phải nhấn mạnh các con nhớ dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công rồi đóng hẳn cửa lại để tránh ngạt khói rồi dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) để vẫy và cầu cứu cho mọi người xác định được để đến cứu.

Kỹ năng chống ngạt, ngộ độc khói

Phần lớn nạn nhân thiệt mạng trong các đám cháy đều là do ngạt, ngộ độc khói và khí độc kèm trong khói. Do đó trong quá trình di chuyển nếu thấy khói, phụ huynh dạy các con hãy dùng khăn hay vải thấm nước buộc quanh mặt ra sau tai hoặc bịt lên miệng, mũi. Khi di chuyển, nhớ cúi người ở tư thế đi khom, hạ thấp hoặc bò sát mặt đất và men theo tường để tìm lối ra. Nếu quần áo của con bị cháy, hãy nằm xuống, lăn vòng quanh để có thể dập tắt lửa.

Đối với các gia đình đã trang bị bình chữa cháy mini thì nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chữa những đám lửa nhỏ phù hợp với độ tuổi của bé có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi. Bố mẹ cũng không dạy trẻ dùng nước hắt vào đám lửa đề phòng trường hợp cháy thiết bị điện có thể gây hậu quả lớn.

Phương Nghi (t/h)

Nguồn GĐ&XH: https://giadinh.suckhoedoisong.vn/lua-bat-ngo-bung-chay-cau-be-13-tuoi-tu-cuu-minh-chi-bang-3-hanh-dong-17223091409195921.htm