Lo gặp 'nguy hiểm', Mỹ khiến Trung Quốc nổi giận với toan tính mới

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang xem xét áp mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của Trung Quốc.

Mỹ muốn áp thuế cao hơn với các sản phẩm nhôm, thép của Trung Quốc. (Shutter Stock)

Ngày 17/4, Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tăng gấp 3 lần thuế đối với thép và nhôm Trung Quốc, với lý do "cạnh tranh không công bằng".

Lời kêu gọi của ông Biden được đưa ra khi Đại diện thương mại Mỹ (USTR) thông báo họ đang tiến hành cuộc điều tra về các hoạt động thương mại của Trung Quốc trong lĩnh vực đóng tàu, hàng hải và kho vận (logistics) để đáp lại kiến nghị gần đây của 5 công đoàn Mỹ.

Mức thuế trung bình hiện nay đối với một số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của Trung Quốc là 7,5% theo mục 301.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Jared Bernstein cho biết, mức thuế cao hơn đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu của Trung Quốc "là một sự can thiệp có mục tiêu và không có nhiều tác động đến tình hình lạm phát của Mỹ".

Ông nói với CNBC: “Nếu không hành động, chúng tôi sẽ đặt một trong những lĩnh vực quan trọng nhất của mình vào nguy hiểm. Lĩnh vực sản xuất thép là lĩnh vực được Tổng thống Biden gọi là ‘xương sống’ của nền kinh tế Mỹ, nền tảng của an ninh quốc gia”.

Nhà Trắng giải thích, các chính sách và khoản trợ cấp của Trung Quốc cho ngành thép và nhôm nước này đang ảnh hưởng đến những sản phẩm chất lượng cao của Mỹ, cho rằng chúng được sản xuất "với lượng khí thải cao hơn" và có giá "rẻ bất thường".

Phản ứng với động thái của Mỹ, ngày 18/4, Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố kiên quyết phản đối và sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ: “Chúng tôi kêu gọi Mỹ đối mặt với các vấn đề của chính mình, ngừng tăng thuế đối với các sản phẩm của Trung Quốc và ngay lập tức dỡ bỏ thuế quan bổ sung".

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/lo-gap-nguy-hiem-my-khien-trung-quoc-noi-gian-voi-toan-tinh-moi-268315.html