Liên hiệp Quốc có Tổng Thư ký mới

Liên Hiệp Quốc (LHQ) vừa bầu chọn ông Antonio Guterres đảm nhiệm cương vị Tổng Thư ký thay ông Ban Ki-moon sẽ hết nhiệm kỳ II vào cuối năm 2016.

Antonio Guterres sinh ở Lisbon (Bồ Đào Nha) năm 1949, học ngành kỹ sư và vật lý, sau khi tốt nghiệp năm 1971, ông đi theo con đường giáo dục đúng với nguyện vọng, giảng dạy tại vài trường ở Lisbon.

Ông là tín đồ Công giáo, công việc giáo dục chỉ thu hút ông được vài năm. Ông gia nhập đảng Xã hội Bồ Đào Nha năm 1974. Lăn lộn vài năm trong chính trường Bồ Đào Nha không yên sóng gió, ông đã trở thành một chính trị gia chuyên nghiệp.

Vào năm 1995, ba năm sau khi được bầu làm Tổng Thư ký Đảng Xã hội, ông trở thành Thủ tướng cho đến năm 2002. Guterres thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha và tiếng Pháp nên theo các quan chức LHQ là rất phù hợp với cương vị ông sẽ đảm nhiệm trong tương lai.

Ông Antonio Guterres vừa được chọn làm Tổng Thư ký Liên hiệp Quốc (Ảnh: AFP).

Năm 2005, ông chuyển sang lĩnh vực ngoại giao quốc tế, trở thành cao ủy tị nạn LHQ. Với cương vị của mình, ông ra tay giúp đỡ những người tị nạn từ Trung Đông, nhất là Iraq và Syria. Mọi người nhớ nỗ lực không mệt mỏi của ông buộc các nước giàu nhất phải giúp đỡ nhiều hơn cho những người chạy trốn xung đột, theo quan điểm của ông, là gây ra thảm họa cho toàn cầu.

Anh Dũng (Theo BBC News, 10/2016)