Libya công bố danh sách nội các lâm thời

  Gốc

  (Petrotimes) - Ngày 22/11, Thủ tướng Libya - Abdel Rahim al-Keib thông báo thành lập Chính phủ lâm thời mới để lãnh đạo đất nước thời hậu Gaddafi cho tới khi tổ chức các cuộc bầu cử quốc hội vào năm 2012.

  Thủ tướng Libya - Abdel Rahim al-Keib

  Phát biểu sau khi thành lập Chính phủ mới, Thủ tướng al-Keib nói: “Chúng tôi có bước đi đầu tiên bằng việc thành lập một chính phủ. Libya có đầy đủ những nhân vật có năng lực, thành phần chính phủ gồm những người đến từ nhiều nơi trên khắp Libya”.

  Theo danh sách nội các, chức Bộ trưởng Quốc phòng thuộc về Osama al-Juwali, người đứng đầu hội đồng quân sự ở Zintan và đã chỉ huy các chiến binh bắt giữ con trai của ông Gaddafi là Saif al-Islam hồi cuối tuần qua.

  Ashour bin Khayyal được bổ nhiệm làm tân Ngoại trưởng. Ông Bin Khayyal từng là phái viên của Libya tại Canada và Hàn Quốc hồi những năm 1980 nhưng được cho là đã gia nhập phe đối lập từ trước năm 1984.

  Trong khi đó, Fawzi Abdel Aali (thành viên Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp – NTC), được trao chức Bộ trưởng Nội vụ. Abdurrahim Bin Yazza, cựu Giám đốc điều hành Công ty Dầu mỏ Italia ENI, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Dầu mỏ.

  Việc hoãn thông báo Chính phủ mới từ ngày 20/11 đã gây ra những tin đồn về việc xảy ra tranh chấp nội bộ giữa các nhóm và bộ tộc khác nhau liên quan việc bổ nhiệm này.

  Sự kiện này diễn ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Libya bắt giữ Saif al-Islam Caddafi và cựu Giám đốc Cơ quan tình báo – Abdullah al-Senussi.

  Vân Chi

  Nguồn PetroTimes: http://www.petrotimes.vn/the-gioi-phang/2011/11/libya-cong-bo-danh-sach-noi-cac-lam-thoi