Lì xì sách ngày Tết khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em

CEO Saigon Books - Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh - cho rằng lì xì sách là khơi gợi thói quen đọc sách cho trẻ em.

Lì xì ngày Tết là nét đẹp đầu năm mới, phổ biến ở các nước thuộc châu Á như Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản… Ở Việt Nam, Tết đến xuân sang là dịp để mọi người trao nhau những lời chúc mừng năm mới tốt đẹp. Kèm theo đó, bao lì xì đỏ trở thành nét văn hóa bao đời nay.

Tuy nhiên, gần đây nhiều người phàn nàn về tục lì xì ngày Tết. Lì xì ít thì mang tiếng mà lì xì nhiều lại nặng gánh kinh tế. Có người còn đưa ra đề nghị nên bỏ hẳn tục lì xì. Có ý kiến cho rằng: "Vì tiền lì xì mà trong ngày xuân rất nhiều người không dám đi thăm bạn bè. Không biết bao nhiêu giận hờn, cãi vã, tức tối, tự ái và quê kệch gây ra do tiền lì xì...”.

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh.

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh.

Thực chất, quan điểm trên chỉ đúng với một số người, nhưng nhìn ở nhiều góc độ, nó cũng không hẳn là sai, vì phải đặt vào từng hoàn cảnh cụ thể. Câu chuyện trên được đưa ra, bởi lẽ trong xã hội hiện nay, phong tục lì xì đã bị biến chất. Chính vì điều này đối với một số người, tục lì xì đã trở nên xấu xí và trên mạng xã hội lại xảy ra cuộc tranh luận nảy lửa “có nên bỏ tục lì xì hay không?”

Trước ý kiến trên, CEO Saigon Books - doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh - chia sẻ: “Theo tôi, không nên bỏ tục lì xì, vì đó là một nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Nhưng chúng ta có thể giữ cho nó đúng với tinh thần ngàn xưa của cha ông mà không bị biến tướng, bằng cách thay vì tiền, ta lì xì sách.

Lì xì là lộc đầu năm, cầu mong may mắn, phát tài, thịnh vượng. Lì xì sách, là không chỉ cầu mong mà còn góp phần hiện thực hóa những khát vọng đó trong năm mới, ta tặng tri thức, khuyến khích trẻ con thói quen đọc sách, vẫn tỏ được lòng yêu trẻ con và đem đến niềm vui đầu năm cho những người thân quen”.

Việc trẻ em nhận bao lì xì là cả niềm vui và sự hào hứng, thực dụng hay không là cả một quá trình giáo dục. Việc được mừng tuổi bằng sách cũng là cách nuôi dưỡng tâm hồn tuổi thơ của trẻ em. Đặc biệt, mừng tuổi bằng lì xì sách ngày Tết là một nét đẹp gửi gắm những lời chúc may mắn tốt lành.

Hơn hết, lì xì bằng những quyển sách đầu năm mới là món quà tinh thần với những quyển sách tranh, hình ảnh minh họa đẹp mắt, khoa học, lịch sử lý thú… là cách giúp các em nhỏ quan tâm đến cuộc sống, những kiến thức mới mẻ thay vì trẻ nhỏ bị dán mắt vào những món đồ chơi công nghiệp và văn hóa nghe nhìn hiện đại.

Tặng sách cho trẻ em ngày Tết là nét đẹp, gửi gắm những lời chúc may mắn tốt lành.

Ngoài ra, việc lì xì sách không chỉ áp dụng cho trẻ con mà có thể dành cho người lớn, cho những người bạn bè thân quý, nhất là những người bạn ham học hỏi, mê đọc sách.

Doanh nhân Nguyễn Tuấn Quỳnh cũng chia sẻ thêm 3 tiêu chí chọn lì xì bằng sách. Thứ nhất, sách cần đẹp, bắt mắt, bìa cứng thì càng tốt, để mang đến cảm giác trang trọng. Thứ hai, sách có nội dung hay từ những NXB nổi tiếng, có chủ đề rộng và tích cực. Cuối cùng, sách cần phù hợp với người được tặng, giúp người nhận có hứng thú. Đây cũng là một cách hiệu quả để hạn chế việc dùng điện thoại trong thời gian lễ Tết của các bạn nhỏ, khi mà người lớn đang bận rộn.

Mỗi năm chỉ có một dịp Tết cổ truyền, vừa là dịp sum họp quây quần bên người thân gia đình vừa là dịp để trao truyền những giá trị văn hóa truyền thống cho những thế hệ sau. Lì xì ngày Tết bằng sách không chỉ giới hạn ở việc mừng tuổi trẻ em. Nhiều người lựa chọn lì xì sách tới người thân, bạn bè trong dịp năm mới, tạo thành nếp văn hóa đẹp.

Thắm Nguyễn

Huy Minh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/li-xi-sach-ngay-tet-khoi-goi-thoi-quen-doc-sach-cho-tre-em-2099137.html