Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 diễn ra vào đầu tháng 12

Lễ hội Áo dài Du lịch năm 2022 nhằm kích cầu du lịch Thủ đô, thu hút du khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô Hà Nội sau hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch COVID -19.

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ diễn ra từ từ ngày 2-4/12/2022, tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ diễn ra từ từ ngày 2-4/12/2022, tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2-4/12/2022, tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội. Thông tin được đưa ra tại buổi họp báo giới thiệu Lễ hội của do Sở Du lịch Hà Nội tổ chức sáng 26/12 tại Hà Nội.

Bà Đặng Hương Giang, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, thông qua việc tổ chức sự kiện Lễ hội Áo dài Du lịch năm 2022 nhằm kích cầu Du lịch của Thủ đô, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung sau hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Lễ hội Áo dài Du lịch năm 2022 thúc đẩy các ngành, lĩnh vực khác cùng phục hồi và phát triển; đồng thời, bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; khai thác, tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc Việt Nam làm nguồn sáng tạo, là sản phẩm của các loại hình du lịch độc đáo và hiệu quả; đây cũng là cơ hội quảng bá tà áo dài ba miền Bắc – Trung – Nam.

Lễ hội cũng tạo cơ hội quảng bá, giới thiệu, giao lưu, hợp tác cùng phát triển giữa các doanh nghiệp du lịch của Hà Nội với các nghệ nhân, nhà thiết kế thời trang áo dài.

Bà Đặng Hương Giang phát biểu tại buổi họp báo Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022. Ảnh: Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022, có 50 gian hàng tiêu chuẩn, với đa dạng màu sắc tượng trưng cho màu sắc của những chiếc áo dài dân tộc được sắp đặt trên trục đường Đinh Tiên Hoàng, giới thiệu sản phẩm của các nhà thiết kế, các thương hiệu áo dài 3 miền Bắc – Trung – Nam, các sản phẩm từ các làng nghề của Hà Nội, các hãng hàng không, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, khu điểm du lịch, cơ sở mua sắm...

Với 5 không gian và tiểu cảnh theo 5 chủ đề: Áo dài xưa và nay trong văn hóa của người Việt Nam; Áo dài với bạn bè và du khách quốc tế; Áo dài trong các hoạt động du lịch, các đơn vị cung cấp nguyên liệu sản xuất áo dài, phụ kiện trang trí áo dài; Áo dài truyền thống và những sáng tạo hiện đại; các thương hiệu và nhà thiết kế áo dài nổi tiếng Việt Nam; không gian triển lãm được kết hợp với hoa và ánh sáng sẽ là điểm đến check in tuyệt vời cho người dân và du khách đến tham quan Lễ hội.

Theo Ban tổ chức, đây là một trong những hoạt động góp phần vào phục hồi, phát triển du lịch Thủ đô sau hơn 2 năm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Theo ông Nguyễn Hồng Minh, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội, chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2022 là sự kết hợp giữa âm nhạc, ánh sáng và trình diễn áo dài 3 miền Bắc – Trung - Nam của Hà Nội – Huế - Tp. Hồ Chí Minh, có sự tham gia của các nhà thiết kế như: nghệ nhân áo dài Lan Hương, NTK Xuân Thu, Viết Bảo, Năm Tuyền, Quang Hòa, Hà Duy, Chula Fahion House, Cao Minh Tiến và nhiều thương hiệu áo dài như Hương Queen, OZ Design House, áo dài thêu tay Tulip, Kiên Anh… một số nhà thiết kế trẻ như Thảo Giang, Nhật Thực...

Các người mẫu thể hiện trình diễn Áo dài tại buổi họp báo. Ảnh: Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Đặc biệt phần trình diễn áo dài của các doanh nghiệp du lịch, hàng không, khách sạn… là điểm nhấn nổi bật của chương trình, chuyển tải thông điệp du lịch Việt Nam nói chung và du lịch Hà Nội nói riêng đang đưa hình ảnh chiếc Áo dài từ “đại sứ văn hóa” dần trở thành “đại sứ du lịch” và là một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, Việt Nam.

Lễ hội có chương trình nghệ thuật kết hợp âm nhạc gồm có những ca khúc giới thiệu du lịch Việt Nam, đặc biệt là du lịch Hà Nội, với nghệ thuật ánh sáng và trình diễn áo dài từ truyền thống đến hiện đại của các nhà thiết kế theo hành trình khám phá và trải nghiệm của du khách trong nước và quốc tế.

Trong khuôn khổ chương trình, phần talk show nhỏ, là những chia sẻ thú vị của các nhà thiết kế áo dài trong việc đưa áo dài phục vụ du khách như một sản phẩm du lịch đặc trưng của Hà Nội, Việt Nam.

Tong Lễ hội còn phần diễu hành và đồng diễn Áo dài là một trong những hoạt động được tổ chức nhằm lan tỏa tình yêu áo dài đến đông đảo người dân, bạn bè và du khách quốc tế. Hoạt động diễu hành và đồng diễn áo dài bố cục theo khung thời gian, diễn ra trong các buổi sáng và buổi chiều các ngày 3/12/2022 đến 4/12/2022, trên trục đường Đinh Tiên Hoàng (từ Hàng Khay đến Tượng đài cảm tử).

Lễ hội còn có sự góp mặt màn biểu diễn áo dài của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, với sự tham gia của của 700 phụ nữ đến từ các khối, các tổ chức, các gia đình với nhiều thế hệ. Chương trình được biên đạo dàn dựng với các bài đồng diễn múa nón, múa quạt cùng áo dài.

Lễ hội có sự kiện khác như: đồng diễn Áo dài của Thành Đoàn thành phố Hà Nội diễn ra từ 14h00 - 17h00 ngày 4/12/2022 (Chủ nhật), với sự tham gia của 350 KOLs, nữ sinh nam sinh thanh lịch và sinh viên đến từ các Trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố. Biểu diễn và trình diễn Áo dài của nữ doanh nhân, diễn ra từ 14h00 đến 17h00 ngày 03/12/2022 (Thứ 7) với đa dạng các hoạt động: biểu diễn âm nhạc đường phố về phụ nữ, về tà áo dài; trình diễn áo dài trên trục đường Đinh Tiên Hoàng và nhảy Flashmod.

Hoặc cuộc thi sáng tạo kiểu dáng và các hình thức trang trí mới trên nền Áo dài cho các cơ sở đào tạo và các nhà thiết kế thời trang trẻ, Chương trình diễn ra vào khung giờ từ 14h00 – 17h00, ngày 03/12/2022 (Thứ 7), tại khu vực sân khấu chính trước tượng đài “Cảm tử cho Tổ quốc quyết sinh”, với sự tham gia của 7 đội nhóm đến từ hai Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và Trường Đại học Hòa Bình, là hoạt động hấp dẫn, thu hút sự quan tâm chờ đợi sản phẩm tinh thần độc đáo, sáng tạo của các sinh viên – Nhà thiết kế trẻ trong tương lai.

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 là một hoạt động văn hóa – du lịch hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế; đồng thời là hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, là sự tiếp nối những câu chuyện về văn hóa Hà Nội, văn hóa Việt Nam qua tà áo dài dân tộc./.

Hằng Trần/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/le-hoi-ao-dai-du-lich-ha-noi-2022-dien-ra-vao-dau-thang-12/269959.html