Lật Mặt 7 và hành trình 10 năm làm phim nói không với chiêu trò, thị phi của đạo diễn Lý Hải

Lật Mặt 7 đã bán ra hơn 5 triệu vé, lan tỏa năng lượng tích cực của Lý Hải đến khán giả yêu điện ảnh cả nước.

Lật Mặt 7: Một Điều Ước đang từng bước san bằng doanh số của Bố Già, thẳng tiến vào top 3 phim ăn khách nhất lịch sử. Phim đánh dấu sự chuyển hình của Lý Hải, khi anh tạm cất đi sở trường hành động, thử sức làm phim gia đình, chữa lành.

Ở dự án lần này, Lý Hải đến với khán giả bằng sự giản đơn trong cách làm phim, cốt truyện, diễn xuất, và cả việc quảng bá, truyền thông cho tác phẩm. Đặc biệt, Lý Hải tiếp tục duy trì hoạt động quảng bá nói không với chiêu trò, "drama". Mọi thứ mà anh và ê-kíp thực hiện chỉ vỏn vẹn nằm trong 2 chữ: chân thành.

Phần phim hiếm hoi không có tuyến phản diện

Khác với những phần phim trước, Lật Mặt 7 gần như không có nhân vật phản diện hay những kẻ dã tâm. Những nhân vật trong phim đều được khắc họa rất đời thường, có lúc vui nhưng cũng có lúc buồn, bực tức và vô tình tổn thương nhau. Thế nhưng cho đến tận cùng, họ vẫn là những con người thiện lương, sẵn sàng giúp đỡ nhau, vị tha cho nhau và không tiếc gì lòng tốt của mình cho người khác.

Với Lật Mặt 7, Lý Hải hiếm hoi khai thác chủ đề gia đình, chữa lành.

Với Lật Mặt 7, Lý Hải hiếm hoi khai thác chủ đề gia đình, chữa lành.

Phim thể hiện một cách tinh tế “vòng xoay” của lòng tốt, khi những gì mà nhân vật cho đi sau cùng lại trở về, giúp đỡ họ vượt qua giông tố. Đơn cử như trường hợp Sáu Tâm, sau khi bị bà chủ đất đòi kiện vì xây lấn 7 phân đất, những tưởng số phận của anh đã được an bài. Thế nhưng không ngờ rằng, chính bà Hai mẹ anh đã giúp anh “vượt ải” chỉ nhờ vào hệ quả của lòng tốt.

Nhờ nhiều năm làm việc chăm chỉ, thật thà và trung thành mà vợ chồng Năm Thảo được ông bà chủ rộng lòng tha thứ, còn giúp đỡ ngược lại cả hai “diễn kịch” trước mặt bà Hai. Hoặc, cũng nhờ tấm lòng, tình mẹ bao la của bà Hai mà từng người con như Hai Khôn, Tư Hậu… đều có thể vượt qua sóng gió, tìm thấy bình yên cho mình và cả gia đình.

Sau cùng, những người con tiếp tục mang tấm lòng của mẹ để san sẻ, xây dựng gia đình mình, cùng “vẽ lại bức tranh của mẹ”. Thậm chí, một nhân vật “lầm đường lạc lối” như Ba Dẹo sau cùng cũng tìm thấy ánh sáng cho mình, thoát khỏi sự u mê của rượu để kiếm việc làm, san sẻ đỡ đần cho vợ con.

Có thể thấy, chỉ cần có một tấm lòng vàng, biết sẻ chia và sống thật chân thành, rồi sẽ có lúc chúng ta nhận lại được tình yêu thương và sự sẻ chia. Cũng như bà Hai đã có lại được hạnh phúc lớn nhất mà mình mong muốn - cùng các con đoàn tụ và chụp chung một bức ảnh đoàn viên.

Phong cách làm phim nói không với chiêu trò của Lý Hải

Thành công của Lật Mặt 7 không chỉ thể hiện qua doanh thu, tương tác trên MXH mà còn đến từ hiệu ứng của khán giả khắp cả nước. Sau 2 tuần ra rạp, đây không chỉ còn là một bộ phim điện ảnh đơn thuần của Lý Hải nữa. Tinh thần tích cực, tươi đẹp từ bộ phim đã lan tỏa đến mọi nơi thông qua những suất chiếu, những chuyến cinetour từ Bắc chí Nam, mà tại đó khán giả được tự do thể hiện cảm xúc của mình với bộ phim.

Lý Hải duy trì phong cách làm phim, quảng bá không chiêu trò, drama.

Lý Hải duy trì phong cách làm phim, quảng bá không chiêu trò, drama.

Lật Mặt 7 là một bộ phim hay, cảm động, ý nghĩa và nó hiện hữu rõ rệt qua những giọt nước mắt, những lần khóc nghẹn không nói nên lời, hay những câu chuyện buồn vui về gia đình mà từng khán giả đã dũng cảm đứng lên chia sẻ với ê-kíp và mọi người.

Cũng như những phần tiền nhiệm, Lý Hải làm phim tránh xa các chiêu trò, drama hay thị phi. Nếu chẳng may gặp phải đôi điều tranh cãi, thiếu sót, ê-kíp sẽ nhanh chóng lên tiếng, liên hệ ngay lập tức để giải tỏa khúc mắc. Phong cách làm phim nói không với chiêu trò suốt 10 năm qua của Lý Hải giúp anh nhận về lượng fan trung thành đông đảo, được giới chuyên môn đánh giá cao.

Dự án mới chỉ tận dụng sự tốt đẹp và tình cảm đến từ sâu trong trái tim để “cảm hóa”, thuyết phục khán giả ra rạp. Chỉ cần nhìn những món quà, những lời chúc hay những lần ê-kíp Lý Hải - Minh Hà, diễn viên được vây quanh bởi bà con khắp nơi đã là đủ để thấy tinh thần hướng đến sự tốt đẹp, sạch sẽ đã được đền đáp.

Tôn Nghệ Trân

Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/dien-anh/lat-mat-7-va-hanh-trinh-lam-phim-noi-khong-voi-chieu-tro-cua-ly-hai-202405201730352151.html