Las Vegas - thiên đường rửa tiền

Chuyên trang An Ninh Thế Giới - Báo Công an Nhân dân
Gốc

Tháng 7-2021, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã triệt phá một đường dây rửa tiền và buôn bán ma túy xuyên quốc gia ở thành phố Las Vegas. Đặc vụ FBI phải mất tới sáu năm để đưa ra ánh sáng một mắt xích quan trọng trong mạng lưới tội phạm 'phủ sóng' tại Mỹ cùng các quốc gia khác như Anh, Canada, Úc, Colombia, Costa Rica, Israel, và Romania.

Hiện FBI vẫn chưa công bố chính thức số tiền mà họ thu giữ được, nhưng theo thông tin mà tờ Bussiness Insider nắm được thì con số có thể lên đến 700 triệu USD.

Muôn kiểu rửa tiền

Điều đầu tiên thu hút những kẻ rửa tiền đến với Las Vegas là gì? Tại Mỹ ngày nay hầu như ai cũng dùng thẻ ngân hàng để thanh toán những khoản chi lớn. Những ai mang bên mình quá nhiều tiền mặt dễ thu hút sự chú ý của cảnh sát. Las Vegas thì lại khác. Không khó để tìm ra những người đem theo vài chục nghìn USD tiền mặt trong người ra vào các sòng bạc. Những kẻ rửa tiền luôn muốn càng ít dính dáng đến ngân hàng càng tốt, vì vậy cầm “tiền bẩn” bên người ở Las Vegas là an toàn nhất.

Việc rửa tiền ở Las Vegas dễ hơn nhiều người tưởng. Cách dễ dàng nhất là dùng “tiền bẩn” để mua phỉnh từ nhà cái, rồi đổi lại phỉnh để nhận được “tiền sạch”. Theo một đối tượng chuyên làm thuê việc này, thì: “Tôi và các “đồng nghiệp” có hẳn một nhóm riêng trên Telegram (một ứng dụng nhắn tin) để nhận “hợp đồng”. Khách hàng sẽ chuyển tiền thành từng khoản vào một loạt những tài khoản do chúng tôi sở hữu cùng với hạn chót để hoàn thành việc rửa tiền. Trong trường hợp một cá nhân không thể nào “rửa” hết số tiền trong thời gian đã hẹn, họ có thể chia khoản tiền ra cho những người khác cùng với một phần hoa hồng”.

Lý do phải chia khoản “tiền bẩn” ra làm nhiều phần là vì vào năm 1970, Quốc hội Mỹ đã ban hành bộ luật chống rửa tiền buộc sòng bạc phải báo cáo những trường hợp nghi vấn. Bất kỳ ai trao đổi phỉnh với giá trị hơn 10.000 USD trong khoảng thời gian ngắn sẽ bị sòng bạc báo cáo lên cục thuế để điều tra. Trong trường hợp đối tượng bị điều tra hoặc sòng bạc cố ý che giấu giao dịch, hình phạt mà họ nhận được có thể lên đến 20 năm tù. Những đối tượng rửa tiền thuê vì thế mới nghĩ ra cách lập thành mạng lưới, chia nhỏ số tiền ra để tránh sự nghi vấn của cục thuế. Thường thì mỗi đối tượng sẽ chỉ chuyển đổi khoảng 9.000 USD/tuần tại nhiều sòng bạc khác nhau.

Kẻ rửa tiền thuê nói trên tiếp tục tiết lộ: “Chúng tôi cũng không chỉ dựa vào sòng bạc. Ở Las Vegas không thiếu gì những cửa hàng đồ cổ, đồ sưu tập. Điều quan trọng là làm thân được với chủ các cửa hàng đó để họ bí mật tiêu thụ tiền của mình. Tôi quen một nhà buôn tiền cổ nên tuần nào cũng cầm 9.500 USD đến cửa hàng ông ấy để mua những đồng tiền bằng vàng thật. Sau đó tôi đem số vàng này lái xe ra giữa sa mạc để giao cho khách hàng”.

Đặc vụ FBI Aaron Rouse, người đã phá đường dây rửa tiền buôn bán ma túy tại Las Vegas.

Ngoảnh mặt làm ngơ

Việc rửa tiền diễn ra ngay trước mặt các ông chủ sòng bạc Las Vegas. Nhưng phần nhiều họ đều quay mặt đi, hoặc thậm chí trực tiếp tham gia kiếm lời từ hoạt động phi pháp này. Cảnh sát tỉnh British Columbia của Canada mới đây đã phá được một đường dây rửa tiền kết nối các đối tượng buôn ma túy, cho vay nặng lãi, v.v… với những sòng bạc ở Las Vegas (Mỹ) và Macau (Trung Quốc). Những đối tượng này sẽ chuyển “tiền bẩn” vào một số ngân hàng nhất định để nhận lại đôla Canada. Sau đó chúng đem số đôla nói trên đến các sòng bạc Las Vegas và Macau để hoàn tất việc rửa tiền.

Ước tính tổng số tiền mà đường dây này “rửa sạch” đạt 220 triệu đôla Canada. Trong đó có 217 triệu đôla đã được giải ngân. Đường dây này chỉ bị phát hiện sau khi cảnh sát Vancouver phát hiện một tên ma cô mang trong người 1,4 triệu đô la Canada. Một mấu chốt quan trọng khác là ông trùm ma túy Richard Chiu. Y thường xuyên bay qua bay lại giữa Vancouver, Las Vegas và Macau để đánh bạc nhưng thực chất là rửa tiền. Không lâu sau khi đóng tiền tại ngoại, Richard Chiu trốn sang Colombia nhưng bị bắn chết bởi tay chân một ông trùm địa phương khác.

Đối tượng mà các nhà điều tra đang nhắm đến là tỷ phú Shelden Adelson, Chủ tịch tập đoàn khách sạn, sòng bạc, khu resort Sands. Theo tờ Wall Street Journal, tập đoàn Sands đã bí mật chuyển khoản hàng chục triệu USD cho Richard Chiu và các đối tượng khả nghi khác trong gia đoạn trước năm 2010. Sands sở hữu nhiều cơ sở kinh doanh tại Singapore và Macau, nơi mà các đối tượng nói trên thực hiện việc rửa tiền xuyên biên giới. Tuy đã có bằng chứng, nhưng các nhà điều tra Canada đang gặp khó khăn phần vì Sheldon Adelson đã mất hồi tháng 1 năm nay, phần vì gia đình ông ta và tập đoàn Sands có quan hệ chặt chẽ với giới lãnh đạo Đảng Cộng hòa của Mỹ.

Vụ việc của Sands làm người ta nhớ lại câu chuyện ông trùm Yakuza Nhật Tadamasa Goto đi ghép gan ở Mỹ. Tadamasa Goto là lãnh đạo bang Yakuza Yamaguchigumi khét tiếng nhất ở Nhật. Ông ta bị FBI đưa vào danh sách theo dõi chặt chẽ, rồi sau đó bị Mỹ cấm nhập cảnh. Vậy mà không biết làm sao vào năm 2001 Goto được vào Mỹ ghép gan tại trung tâm ung thư gan Dumont-UCLA ở bang Los Angeles, Mỹ.

Nhà báo Mỹ Jake Adelstein sau đó đã điều tra ra chân tướng sự việc. Cụ thể là, Goto đã chi ra hơn 3 triệu USD, trong đó 1 triệu để “đóng góp” cho bệnh viện, 2 triệu còn lại để hối lộ các quan chức. Toàn bộ số tiền đều được rút ra từ tài khoản đánh bạc của ông ta tại hai sòng bài lớn ở Las Vegas là MGM Grand và Caesars Palace. Trước khi bị chính quyền Mỹ cấm nhập cảnh, Goro là khách hàng VIP của hai sòng bạc nói trên và có mở tài khoản trị giá vài chục triệu USD ở chỗ họ. Cả hai đơn vị đều không có báo cáo với cơ quan chức năng về việc này. FBI chỉ đóng băng hai tài khoản của Goto cùng với xử phạt MGM Grand và Caesars Palace vào năm 2013, hơn 10 năm sau khi vụ hối lộ xảy ra.

Nguồn ANTG: https://antg.cand.com.vn/ho-so-mat/las-vegas-thien-duong-rua-tien--i628355/