Lấp lánh nụ cười tuổi 15

  Gốc

  Sau những ngày gắn bó với các VĐV Việt Nam tại SEA Games 26 trên từng cây số, chứng kiến hàng chục chiếc huy chương chúng ta có được, nếu ai đó hỏi tôi chiếc huy chương nào ấn tượng nhất thì tôi không ngại ngần trả lời đấy là một tấm huy chương… Bạc (HCB) bơi ngửa 200m ếch của một cô bé tuổi 15.

  Cô bé ấy người Cần Thơ, có cái tên rất dễ thương- Nguyễn Thị Ánh Viên. Viên chính là kình ngư trẻ nhất của Việt Nam từng tham dự một kỳ SEA Games, cũng đồng thời là VĐV trẻ nhất của Việt Nam tại kỳ đại hội này.

  Ở trên đường đua xanh, khi Viên bước lên bục xuất phát, không ai nghĩ cô bé này mới chỉ bước qua tuổi 15 cách đây vài ngày. Viên sinh ngày 9/11/1996, cái tuổi mà một cô bé bình thường có lẽ vẫn còn đang sống trong sự bao bọc toàn phần của cha mẹ. Vậy mà từ hai năm qua, Viên đã phải một mình khăn gói sang Côn Minh (Trung Quốc) tập huấn.

  Dù các HLV đều dành cho Viên sự chăm nom như với đứa con út trong gia đình nhưng sự khổ luyện từng ngày, ý chí tập luyện và tự lập trong sinh hoạt thì không ai có thể làm thay Viên được.

  Nụ cười trong trẻo của Ánh Viên trên đường đua xanh. Ảnh:Minh Tú.

  Cũng ở trên đường đua xanh, khi Viên bước vào vạch xuất phát không ai dám tin cô sẽ đem về một tấm huy chương, bởi với các nữ kình ngư lẫy lừng Đông Nam Á, cô gái 15 tuổi này hoàn toàn "vô danh". Nhưng nhìn Viên bơi trong 300m đầu tiên ở nội dung 400m hỗn hợp, tất cả đều đã phải trầm trồ. Cô bé này dường như sinh ra là để bơi, để làm bạn với nước. Nhưng điều làm tôi ấn tượng nhất ở Viên không phải là cái sức mạnh và ý chí hiếm có ở tuổi 15 mà chính là nụ cười trong sáng, lấp lánh đầy ngây thơ.

  Viên thỏ thẻ bảo rằng: "Lần sau em sẽ cố gắng giành huy chương vàng (HCV). Ước mơ lớn nhất của em là giành được HCV SEA Games làm quà cho bố mẹ. Lần này chỉ có HCB thôi nhưng chắc bố mẹ em cũng vui lắm rồi".

  HLV trưởng bơi lội Việt Nam Đặng Anh Tuấn bảo rằng, Viên ý chí hơn cái tuổi 15 của mình nhưng cũng hồn nhiên và vô tư hơn cái tuổi 15 ấy. Ông Tuấn cũng bảo nếu được đầu tư tốt, Viên sẽ vươn sẽ còn tới những thành tích cao hơn ở những sân chơi lớn hơn chứ, không chỉ dừng lại ở một tấm HCV SEA Games.

  Hãy tiếp tục bay cao, từ cái bệ phóng SEA Games gắn liền với một nụ cười thơ ngây, trong trẻo tuổi 15 này, Viên nhé!

   Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/thethao/2011/11/159829.cand