Lãnh đạo lực lượng hạt nhân Mỹ báo động Washington thiếu khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công từ đối thủ Nga, Trung Quốc

  Lãnh đạo lực lượng hạt nhân của Mỹ đã gióng lên hồi chuông báo động trước Quốc hội, cho rằng Washington thiếu khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công của các đối thủ Nga, Trung.

  Lãnh đạo lực lượng hạt nhân của Mỹ đã gióng lên hồi chuông báo động trước Quốc hội, cho rằng Washington thiếu khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công của các đối thủ trong bối cảnh đang đối mặt các mối đe dọa từ Nga và sự tăng cường nhanh chóng của vũ khí chiến lược của Trung Quốc, đài RT đưa tin.

  “Chúng ta đang phải đối mặt nhu cầu ngăn chặn khủng hoảng ngay bây giờ mà chúng ta mới chỉ thấy một vài lần trong lịch sử đất nước” - Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) cho biết hôm 4-5.

  Ông nhắc lại những lo ngại về "các động lực răn đe của ba bên" mà ông đã cảnh báo các nhà lập pháp hồi tháng 3, liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

  Ông Richard nói: “Quốc gia và các đồng minh của chúng ta đã không phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng như chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine trong hơn 30 năm qua. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sử dụng các mối đe dọa hạt nhân để ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)."

  Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM). Ảnh: GETTY IMAGES

  Đô đốc Charles Richard, Tư lệnh Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM). Ảnh: GETTY IMAGES

  Trong khi đó, theo ông, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang “theo dõi chặt chẽ cuộc chiến ở Ukraine và có khả năng sẽ sử dụng các giải pháp hạt nhân để có lợi cho họ trong tương lai”.

  Ông Richard đã nhiều lần cảnh báo về hoạt động xây dựng năng lực hạt nhân của Trung Quốc và kêu gọi chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden xem xét lại việc tài trợ phát triển một loại tên lửa hành trình hạt nhân, năng suất thấp, có thể phóng từ tàu ngầm. Ông tiếp tục kêu gọi điều này vào hôm 4-5, nói rằng cuộc khủng hoảng Ukraine làm tăng thêm tính cấp thiết về việc tăng cường năng lực răn đe hạt nhân.

  “Cuộc chiến ở Ukraine và quỹ đạo hạt nhân của Trung Quốc - đột phá chiến lược của họ - chứng tỏ rằng chúng ta có một khoảng cách răn đe và đảm bảo chống lại mối đe dọa từ việc hạn chế sử dụng hạt nhân”. các cuộc tấn công.

  Vị Đô đốc cho rằng chiến sự ở Ukraine và năng lực hạt nhân của Trung Quốc cho thấy Mỹ đang thiếu khả năng răn đe và ngăn chặn các cuộc tấn công hạ nhân. Ông nhấn mạnh rằng các lực lượng hạt nhân là "nền tảng" của Mỹ trong việc ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào Washington.

  Chỉ huy STRATCOM cho biết việc thiếu hụt ngân sách hoặc tình trạng phát triển trì trệ sẽ gây ra một số hậu quả. “Sự chậm trễ của chương trình vũ khí đã khiến chúng tôi bỏ lỡ thời điểm mà chúng tôi có thể giảm thiểu hoàn toàn rủi ro hoạt động" - ông cho hay.

  DƯƠNG KHANG

  Nguồn PLO: https://plo.vn/lanh-dao-luc-luong-hat-nhan-my-bao-dong-washington-thieu-kha-nang-ngan-chan-cac-cuoc-tan-cong-tu-doi-thu-nga-trung-quoc-post678801.html