Lãnh đạo Apple duy trì thói quen từ thời Steve Jobs

Gần 11 năm kể từ khi nhà sáng lập qua đời, mỗi tuần, CEO Tim Cook và các lãnh đạo cấp cao của Apple vẫn thực hiện công việc quen thuộc do Steve Jobs khởi xướng.

 Cuộc họp lãnh đạo hàng tuần được duy trì từ thời kỳ Steve Jobs sang Tim Cook. Ảnh: Getty Images.

Cuộc họp lãnh đạo hàng tuần được duy trì từ thời kỳ Steve Jobs sang Tim Cook. Ảnh: Getty Images.

Đảm nhận vai trò do Steve Jobs để lại là điều ít người có thể tưởng tượng ra. Tuy nhiên, Tim Cook đã chứng tỏ ông hoàn toàn phù hợp với vị trí CEO Apple. Từ con số khoảng 340 tỷ USD vào năm 2011, vốn hóa của gã khổng lồ công nghệ xứ Cupertino đã lên đến 2.400 tỷ USD trong thời kỳ Tim Cook điều hành.

Khác biệt và tương đồng

Theo Inc, họ là những người rất khác nhau với cách điều hành riêng biệt. Steve Jobs là doanh nhân công nghệ thành công nhất trong thời đại của ông, người tạo ra iMac, iPod, MacBook Air và iPhone. Mỗi sản phẩm đều trở thành biểu tượng trên thị trường.

Tim Cook lại là một chuyên gia điều hành hoạt động kinh doanh, giúp Apple phát triển bùng nổ thông qua việc hoàn thiện chuỗi cung ứng, thu lợi nhuận khổng lồ từ mọi thiết bị và dịch vụ của công ty. Ông có chiến lược kinh doanh hiệu quả, ngay cả khi nó mang màu sắc khác biệt so với cách thức của người tiền nhiệm.

Tuy nhiên, có một điểm chung của 2 thế hệ CEO Apple. Hay nói cách khác, Tim Cook tiếp tục duy trì một thói quen đã học được từ khi còn làm việc dưới quyền điều hành của Steve Jobs.

Vào 9h sáng thứ hai hàng tuần, Tim Cook có cuộc gặp các lãnh đạo cấp cao của Apple – công việc được nhà sáng lập khởi xướng từ nhiều năm trước.

Tim Cook khẳng định Apple vẫn tiếp tục duy trì bản sắc được Steve tạo dựng. Ảnh: Inc.

"Sau tất cả, mọi thứ vẫn diễn ra theo cách Steve đã tạo dựng", Tim Cook chia sẻ với người dẫn chương trình Kara Swisher tại sự kiện Code Conference, được tổ chức vào đầu tháng 9.

Bài học dành cho nhà quản lý

Inc cho rằng có 2 bài học rút ra từ việc này. Trước tiên, nếu là người đứng đầu một nhóm, bạn cần xây dựng phương thức giúp nhóm làm việc hiệu quả. Trao đổi với mọi người về công việc chính là cách tốt để bắt đầu.

"Tôi muốn họ đưa ra những quyết định đúng đắn hoặc tốt hơn tôi. Để làm được điều đó, họ phải biết mọi thứ, không chỉ trong bộ phận họ phụ trách mà trong mọi bộ phận của doanh nghiệp", Steve Jobs cho biết khi trả lời phỏng vấn của tạp chí Fortune vào năm 2008.

Do đó, sáng thứ hai hàng tuần, Jobs và các lãnh đạo cấp cao của Apple cùng ngồi lại xem xét toàn bộ hoạt động kinh doanh của công ty, gồm những gì đã bán ra trong tuần trước, các sản phẩm đang phát triển, những khó khăn phải đối mặt và tiềm năng thị trường.

Tại sự kiện Code Conference, Tim Cook khẳng định Steve Jobs là người thầy tốt nhất của ông. Ảnh: Getty Images.

Apple đã lớn hơn rất nhiều so với thời điểm Jobs bàn luận cùng các lãnh đạo cấp cao mỗi sáng đầu tuần, nhưng ý nghĩa của cuộc họp này vẫn không thay đổi. Trả lời phỏng vấn của 60 Minutes vào năm 2015, Tim Cook khẳng định ông duy trì cuộc họp vì những điều học được từ người tiền nhiệm.

"Đây là công ty của Steve. Đây vẫn là công ty của Steve. Nó được sinh ra theo cách đó, vẫn là như vậy. Tinh thần của ông ấy sẽ luôn nằm trong DNA của công ty này", Cook khẳng định.

Điều đó đưa đến bài học thứ 2: thái độ học hỏi. Khi bạn là nhà quản lý, có thể bạn nghĩ quyết định của mình luôn đúng. Trong vị thế đó, mọi người sẽ làm theo những gì bạn yêu cầu, nhưng không đồng nghĩa bạn biết rõ mọi việc.

Tim Cook dành nhiều năm để học hỏi Jobs trước khi tiếp quản. Ông học được những điều quan trọng và những điều tạo nên bản sắc của Apple. Không phải ai cũng có thể làm theo một người đặc biệt như Steve Jobs, nhưng sẽ luôn có một người đáng để bạn học hỏi.

"Trong số những lời khuyên cuối cùng, Jobs dành cho tôi và cho tất cả các bạn, là đừng bao giờ hỏi sẽ làm gì. Hãy làm những gì đúng đắn", Cook chia sẻ trong buổi lễ tưởng niệm nhà sáng lập Apple.

Nguyễn Hiếu

Theo INC

Nguồn Znews: https://zingnews.vn/lanh-dao-apple-duy-tri-thoi-quen-tu-thoi-steve-jobs-post1359375.html