Lãnh án về tội giết người dù bị hại vẫn còn sống

Phiên tòa giả định xét xử vụ án giết người giúp đoàn viên, sinh viên nâng cao hiểu biết, tuân thủ pháp luật.

Ngày 10-12, Đoàn Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM phối hợp cùng Đoàn Khoa Luật của trường tổ chức phiên tòa giả định vụ án hình sự về tội “Giết người”.

Phiên tòa được tổ chức với 2 hình thức trực tiếp và phát trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội của Đoàn trường, Đoàn khoa và Hội sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM.

 HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: GIA HUY

HĐXX đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử. Ảnh: GIA HUY

Chương trình phiên tòa giả định được tổ chức nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tích cực phổ biến giáo dục pháp luật với nội dung phù hợp, sát thực tế. Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức tôn trọng và tự giác chấp hành pháp luật trong đoàn viên, sinh viên.

Quang cảnh phiên tòa giả định do sinh viên thực hiện. Video: GIA HUY

Phiên tòa giả định xét xử vụ án “giết người” được mô phỏng từ những vụ án đã được xét xử thực tế, về thanh niên tấn công bạn nhậu, tuy bạn nhậu không chết nhưng vẫn lãnh án về tội giết người.

Nội dung vụ án được giả định như sau: vào khoảng 17 giờ ngày 11-8-2021, Bùi Anh Bảo, sinh năm 2000, thường trú tại TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, đến nhà của anh Nguyễn Hoàng Đức, để dự tiệc thôi nôi.

Sau khi dự tiệc và uống say, bị cáo Bảo đã có lời qua tiếng lại với người nhà của Đức, sợ xảy ra xô xát nên Nguyễn Đức Trí đã khuyên Bảo nên về nhà để nghỉ ngơi, thấy vậy Bảo đứng dậy to tiếng và rời đi.

Nhưng sau khi về đến nhà Bảo cho rằng Trí đã đuổi mình khỏi buổi tiệc nên đã lấy 1 con dao tự chế dài 60cm đi tìm Trí trả thù, Trí bị Bảo chém liên tục 3 nhát hướng vào đầu.

Trang bị thêm các kỹ năng và kiến thức pháp luật

Tham dự phiên tòa ngày hôm nay giúp em có thêm các kiến thức liên quan về hình sự từ đó giúp em dễ dàng nghiên cứu hơn ở môn học Luật Hình sự trong học kỳ tới.

Bạn Nguyễn Huy Bình, sinh viên năm thứ hai - chuyên ngành Luật Kinh tế

Thấy tình hình nguy hiểm anh Đức chạy ra và hô to với mục đích can ngăn, Trí đã nhân cơ hội này cố gượng dậy và bỏ đi, lúc này Bảo quay về nhà cất dao trên nóc tủ. Kết quả anh Trí bị thương tích sau đó được đưa đi cấp cứu kịp thời.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Bùi Anh Bảo phạm tội “Giết người”, xử phạt 8 năm 6 tháng tù.

Về dân sự, tòa buộc bị cáo Bảo tiếp tục bồi thường thiệt hại cho bị hại do sức khỏe bị xâm phạm và chi phí tổn hại do mất khả năng lao động trong quá trình điều trị.

Phiên tòa giả định, hoạt động thường niên nhằm tuyên truyền pháp luật trong sinh viên

Phiên tòa giả định là hoạt động thường niên của Khoa Luật. Thông qua buổi diễn án, các bạn sinh viên được củng cố lại những kiến thức về việc định tội danh và quy trình tố tụng, đồng thời trang bị cho mình các kỹ năng cần thiết phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu.

Ngoài ra, phiên tòa giả định năm nay còn phát trực tuyến trên các trang mạng xã hội của nhà trường với mục đích tuyên truyền rộng rãi cho sinh viên các ngành khác, người dân và những đối tượng khác quan tâm, từ đó nâng cao ý thức pháp luật của mọi người.

ThS. Đào Thị Nguyệt, Bí thư Đoàn Khoa Luật - Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

GIA HUY

Nguồn PLO: https://plo.vn/lanh-an-ve-toi-giet-nguoi-du-bi-hai-van-con-song-post766030.html