Làng đào Nhật Tân vào mùa tuốt lá, chuẩn bị đón Tết Nguyên đán 2024

Như thông lệ, những ngày cuối tháng 10 âm lịch, người dân làng đào Nhật Tân (Hà Nội) lại tất bật tuốt lá, nuôi mắt, nuôi nụ, chuẩn bị đào cho Tết Nguyên đán.

Người dân làng đào Nhật Tân tất bật tuốt lá đào.

Từ lâu nay, làng Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) với diện tích đất bãi màu mỡ, thường xuyên được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng, nổi tiếng với nghề trồng hoa đào.

Từ lâu nay, làng Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) với diện tích đất bãi màu mỡ, thường xuyên được bồi đắp bởi phù sa sông Hồng, nổi tiếng với nghề trồng hoa đào.

Đào Nhật Tân luôn là loại hoa truyền thống, không thể thiếu trên thị trường Tết Nguyên đán hằng năm. Không chỉ được ưa chuộng ở Hà Nội, đào Nhật Tân còn được tiêu thụ khắp mọi miền đất nước.

Cứ cuối tháng 10, đầu tháng 11 âm lịch, người dân làng đào Nhật Tân lại tất bật vào vụ tuốt lá, nuôi mắt, nuôi nụ chuẩn bị cung cấp đào Tết cho thị trường.

Thời điểm này, người trồng đang ưu tiên tuốt lá những cây đào thế trước, còn đào cành sẽ tuốt sau. Mỗi loại đào sẽ có thời gian nuôi mắt, nuôi nụ khác nhau, những cây đào thế, đào cây sẽ có thời gian ra hoa sau khi tuốt lá khoảng 60 ngày, còn đào cành ra hoa sau khi tuốt lá 30 ngày.

Với người trồng đào, để có một vụ mùa bội thu, yếu tố thời tiết vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, việc sử dụng kỹ thuật tuốt lá cũng có thể giúp cây ra hoa sớm hoặc muộn để kịp thời cung cấp bán trước Tết hoặc đến ngoài rằm tháng Giêng.

Việc tuốt lá đào đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm, bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá, phải vặt từng lá và không được tuốt thẳng tay từ đọt xuống dễ gây tổn thương đến mầm hoa. Đào sau khi được tuốt lá, hằng ngày sẽ được tưới nước thường xuyên và sau 1 tháng kể từ ngày tuốt lá sẽ được bón phân.

Cô Thư, chủ một vườn đào tại làng đào Nhật Tân cho biết: "Năm nay nhà tôi chăm sóc khoảng 300 cây đào thế, thời tiết nóng hơn nên chúng tôi tính toán kỹ lưỡng dựa theo thời tiết, mỗi ngày chỉ tuốt 5 - 10 cây".

Việc tuốt lá những cây đào thường sẽ vất vả hơn, nhiều hộ gia đình phải thuê thêm nhân công vào thời điểm này, ít thì thuê 4-5 người, còn những nhà có diện tích trồng đào lớn sẽ thuê 7 - 10 ngày với mức giá khoảng 350.000 - 450.000 đồng/người/ngày.

Làng đào Nhật Tân nổi tiếng với 3 loại đào chính là đào thế, đào cổ, đào cành. Đào thế là những gốc cây đào bích nguyên thủy, không lai tạo được biết đến với tên đào huyền. Đào Nhật Tân nổi bật với hoa đào bích có màu hồng thắm, bông hoa to, dày cánh, nở rộ.

Những cây đào thế có giá trị từ vài triệu đồng đến vài chục triệu đồng đã được tuốt lá sạch sẽ, nuôi nụ, nuôi hoa sẵn sàng đợi ngày cung cấp cho thị trường hoa Tết 2024.

Nhiều gốc đào tiền triệu cũng đã được người dân tuốt lá.

Nhiều cây đào được tuốt lá sớm bắt đầu đâm chồi non, báo hiệu Tết sắp đến.

Thời điểm này, người dân làng đào Nhật Tân đều bận rộn chăm sóc cây đào từ sáng đến chiều.

Nhiều cây đào "khủng" sau khi tuốt lá được chuyển về vườn có nhiều phù sa màu mỡ để hút chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nguồn VTC: https://vtc.vn/lang-dao-nhat-tan-vao-mua-tuot-la-chuan-bi-don-tet-nguyen-dan-2024-ar839487.html