Lai Châu xin đầu tư sân bay theo hình thức PPP

UBND tỉnh Lai Châu vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xin đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP và giao cho tỉnh này làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện Dự án.

Đề xuất đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP - Ảnh minh họa

Đề xuất đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP - Ảnh minh họa

Theo UBND tỉnh Lai Châu, Cảng hàng không Lai Châu được Thủ tướng Chính phủ xác định trong Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không tại Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 23/02/2018 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Trong đó, định hướng đến giai đoạn 2030 là sân bay dân dụng cấp 3C và sân bay quân sự cấp III; công suất 500.000 hành khách/năm và diện tích sử dụng đất là 167 ha. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 8.000 tỷ đồng. Địa điểm đầu tư tại thị trấn Tân Uyên.

Còn tại Tờ trình 13833 của Bộ Giao thông vận tải về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT đề nghị Thủ tướng xem xét với các chỉ tiêu định hướng đến giai đoạn 2030, công suất thiết kế của sân bay Lai Châu dự kiến 500.000 hành khách/năm, diện tích đất dự kiến 117,09ha. Ước chi phí đầu tư theo quy hoạch khoảng 4.350 tỷ đồng.

Theo công văn do Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng ký, Dự án Cảng hàng không Lai Châu được xác định là dự án động lực quan trọng, có vai trò lớn trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; góp phần đảm bảo quốc phòng an ninh trong công tác tuần tra, kiểm soát các vùng biên giới; phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 10/2/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đề ra nhiều đột phá mang tính chiến lược, trong đó có định hướng xây dựng Cảng hàng không Lai Châu.

Hiện nay, tỉnh Lai Châu cũng đã chủ động ưu tiên nguồn lực địa phương thực hiện công tác quy hoạch sử dụng đất và giải phóng mặt bằng để thu hút các nhà đầu tư quan tâm đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu.

Tờ trình của Lai Châu cho biết, đã có một số nhà đầu tư đang quan tâm nghiên cứu đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.

Vì vậy, để đảm bảo cơ sở pháp lý và thuận lợi trong quá trình thực hiện công tác cắm mốc quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện Dự án; tận dụng nguồn lực sẵn có của địa phương như quỹ đất sạch, hạ tầng kết nối... và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sớm hoàn thiện thủ tục đầu tư, UBND tỉnh Lai Châu đề nghị Thủ tướng xem xét, chấp thuận chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không Lai Châu theo hình thức PPP.

UBND tỉnh Lai Châu cũng mong muốn được phê duyệt làm cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để triển khai thực hiện Dự án và cam kết triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng và tiến độ.

Thu Thảo

Nguồn Mekong Asean: https://mekongasean.vn/lai-chau-xin-dau-tu-san-bay-theo-hinh-thuc-ppp-post9926.html