Kỳ vọng chưa được đáp ứng

  Gốc

  VH- Hội nghị cấp cao của nhóm 20 nước công nghiệp phát triển và mới nổi (G20), tại Cannes (Pháp) đã kết thúc với kết quả chưa đáp ứng được mong đợi chung.

  Những gì được các thành viên tham dự hội nghị này thỏa thuận nhất trí với nhau nếu không vẫn chung chung như ở hội nghị năm ngoái thì cũng chỉ có được trên những lĩnh vực và trong những chủ đề nội dung không hẳn thuộc diện cấp thiết nhất.

  Nguyên do là cuộc khủng hoảng tài chính trong EU. Những diễn biến mới nhất trên chính trường Hy Lạp đã không chỉ buộc các thành viên EU tham dự hội nghị quá bận rộn với chính mình mà còn khiến hội nghị phải dành nhiều thời gian hơn cả để bàn về chuyện khủng hoảng của EU.

  Trong bối cảnh ấy, EU không thể gây áp lực buộc các thành viên khác nhượng bộ trong những vấn đề EU ưu tiên quan tâm và nhiều bên tham dự hội nghị khác, đặc biệt là Mỹ và Trung Quốc, chẳng phải nhân nhượng gì trong vấn đề đánh thuế vào những giao dịch tài chính cũng như vấn đề tỷ giá hối đoái giữa các đồng tiền.

  Kết quả đánh kể nhất của Hội nghị này liên quan đến việc cải tổ thị trường tài chính. Trong đó có thỏa thuận kiểm soát chặt chẽ hơn, thậm chí cả cơ cấu lại những ngân hàng lớn, chống trốn thuế, tăng cường khả năng tài chính cho Quỹ Tiền tệ quốc tế...

  Tuy nhiên, cũng giống như ở một số cam kết chung chung khác, vấn đề đặt ra vẫn là thực hiện cụ thể đến đâu vì tất cả những thỏa thuận và nhất trí đều nghe thấy rất hay nhưng chẳng mới mẻ gì và đều không đi cùng với biện pháp và lộ trình đảm bảo triển khai thực hiện hiệu quả.

  Kỳ vọng chung chưa được hội nghị này đáp ứng vì chủ đề quan trọng và cấp thiết nhất là tăng trưởng kinh tế và tạo công ăn việc làm, bảo vệ khí hậu trái đất và xóa đói nghèo, an ninh lương thực và năng lượng thì lại chẳng được đề cập đến nhiều và G20 chẳng đưa lại kiến giải gì khả dĩ hơn trước.

  Cho nên mới nói G20 đã bỏ lỡ một cơ hội để bứt phá vươn lên nổi trội và sẽ buộc phải tự thay đổi nhiều nếu trong tương lai muốn xứng đáng với kỳ vọng chung của thế giới.

  Lam Sa

   Nguồn Văn Hóa: http://www.baovanhoa.vn/quocte/40563.vho