Kỳ án gỗ trắc ở Quảng Trị: Tòa bác đơn kiện Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan

TAND tỉnh Quảng Trị vừa bác đơn kiện Tổng cục Trưởng Tổng cục Hải quan của Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng.

TAND tỉnh Quảng Trị vừa xét xử phiên sơ thẩm vụ Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng (gọi tắt là Công ty Ngọc Hưng, có trụ sở tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) khởi kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan vì quyết định tịch thu lô gỗ trắc của doanh nghiệp này.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX bác các yêu cầu Công ty Ngọc Hưng về việc hủy quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính số 3241/QĐ-TTTV ngày 5/11/2019 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, yêu cầu Tổng cục Hải quan trả lại cho công ty số tiền hơn 59 tỉ đồng lãi suất cho vay kinh doanh trên số tiền tạm giữ của công ty là 9%/năm.

Tại phiên tòa, phía Công ty Ngọc Hưng đưa ra những lập luận về hồ sơ hải quan của công ty này là hợp pháp, và cho rằng quyết định 3241 không phù hợp với Bản án của TAND cấp cao Đà Nẵng.

Cụ thể, đại diện Công ty Ngọc Hưng cho rằng số tiền hơn 59 tỷ đồng là tài sản hợp pháp của của Công ty Ngọc Hưng, vì đây là số tiền TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên không có hành vi buôn lậu.

Tang vật của vụ án không thuộc loại hàng hóa bị cấm lưu hành, nên việc Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định tịch thu là không đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, hành vi vi phạm hành chính đã quá thời hạn xử phạt.

Toàn cảnh phiên tòa Công ty Ngọc Hưng kiện Tổng cục trưởng Hải quan (Ảnh: Nguyễn Do).

Toàn cảnh phiên tòa Công ty Ngọc Hưng kiện Tổng cục trưởng Hải quan (Ảnh: Nguyễn Do).

Đồng thời cho rằng, quyết định 3241 có hình thức và nội dung không đúng với Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và quy định tại các nghị định của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan.

Tại phiên tòa, phía bị đơn cho rằng Công ty Ngọc Hưng làm giả hồ sơ xuất nhập khẩu đối với lô gỗ với khối lượng 535,8 m3. Đồng thời khẳng định việc xử lý hành chính, ra quyết định tịch thu tang vật trên là đúng quy định của pháp luật.

Đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu HĐXX không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty Ngọc Hưng vì cho rằng hành vi mua bán, nhập khẩu, xuất khẩu gỗ trắc của công ty là không đúng pháp luật, công ty không xuất trình được chứng từ khác chứng minh cho nguồn gốc lô hàng, không có đầy đủ giấy tờ hợp lệ nên vi phạm pháp luật hình sự và hành chính.

Mặt khác, công ty này cho rằng quyết định 3241 là vi phạm Luật xử phạt vi phạm hành chính năm 2012 nhưng không nêu lên được vi phạm tại điều khoản nào là thiếu căn cứ.

Đồng thời khẳng định thẩm quyền ban hành quyết định, trình tự thủ tục ban hành quyết định 3241 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan là đúng thẩm quyền, trình tự thủ tục quy định của luật xử lý vi phạm hành chính.

Theo đơn khởi kiện, ngày 17/12/2011, tại cửa khẩu Lao Bảo, Công ty Ngọc Hưng nhập khẩu 535,800 m3 gỗ trắc từ Lào vào Việt Nam, được Hải quan cửa khẩu Lao Bảo kiểm tra, xác nhận thông quan.

Ngày 19/12/2011, tại cửa khẩu cảng Cửa Việt, Công ty Ngọc Hưng làm thủ tục xuất khẩu số lượng gỗ trắc trên từ Việt Nam sang Trung Quốc, được hải quan cửa khẩu cảng Cửa Việt kiểm tra, xác nhận, niêm hàng hóa chuyển cửa khẩu đến cảng Đà Nẵng để xuất khẩu.

Ngày 27/12/2011, Công an quận Ngũ Hành Sơn kiểm tra, tạm giữ xe ô tô BKS 43S-5142 chở container rồi sau đó chuyển cho Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng xử lý theo quy định.

Sau đó, Tổng cục Hải quan có Công văn yêu cầu Cục Hải quan TP Đà Nẵng, Cục hải quan tỉnh Quảng Trị dừng làm thủ tục thông quan đối với lô hàng và giao toàn bộ hồ sơ cùng hàng hóa cho Cục Điều tra chống buôn lậu (ĐTCBL) – Tổng cục Hải quan chủ trì khám xét.

Ngày 6/1/2012, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cảng Đà Nẵng ra quyết định khám xét 22 container gỗ của Công ty Ngọc Hưng và kết luận lô hàng gỗ xuất khẩu của công ty gồm: 453,104 m, trong đó có: 431,598 m gỗ trắc, 21,506 mỏ gỗ Giáng Hương và 867 sản phẩm gỗ.

Ngày 6/4/2012, Cục ĐTCBL ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố Công ty Ngọc Hưng về tội buôn lậu và thu giữ toàn bộ số gỗ chứa trong 22 container;.

Ngày 31/7/2013, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định xử lý vật chứng và ngày 13/1/2013 bán được hơn 63 tỷ đồng.

Ngày 26/7/2019, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng có bản án, trong đó có nội dung: Do vật chứng của vụ án là gỗ xuất khẩu đã bị bán đấu giá trước khi xét xử sơ thẩm nên số tiền bán đấu giá tài sản là hơn 63,9 tỉ đồng, sau khi trừ chi phí bán đấu giá, còn lại hơn 63,8 tỉ đồng được coi là vật chứng của vụ án.

Đối với khối lượng hàng buôn lậu là 78,872 m3 gỗ trắc và gỗ giáng hương, có giá trị là hơn 4 tỉ đồng, HĐXX sẽ tịch thu nộp ngân sách nhà nước. Số vật chứng được tính thành tiền còn lại là hơn 59 tỉ đồng, do không có cơ sở để kết luận các bị cáo buôn lậu nên HĐXX quyết định chuyển cho Tổng cục Hải quan để xem xét, xử lý về hành vi vi phạm hành chính do Công ty Ngọc Hưng khai sai thực tế về đơn hàng.

Ngày 26/7/2019 Công chức Đội 2 - Cục ĐTCBL lập biên bản vi phạm hành chính về hải quan số 01/BB-VPHC và ngày 5/11/2019, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính số 3241/QĐ-TTTV tịch thu số tiền hơn 59 tỷ đồng nói trên.

NGUYỄN VƯƠNG

Nguồn VTC: https://vtc.vn/ky-an-go-trac-o-quang-tri-toa-bac-don-kien-tong-cuc-truong-tong-cuc-hai-quan-ar818545.html