Kon Tum lại ghi nhận 2 trận động đất

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam cho biết, vừa ghi nhận 2 trận động đất xảy ra tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum

Cụ thể, một trận động đất xảy ra lúc 11h21, ngày 11/9, có độ lớn 2.5, độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km và được đánh giá thuộc cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Bản đồ tâm trấn động đất trận thứ 2.

Bản đồ tâm trấn động đất trận thứ 2.

Trước đó, vào lúc 5h7 phút sáng cùng ngày, cũng tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, hệ thống của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý địa cầu cũng đã ghi nhận 1 trận động đất mạnh 3.4 độ xảy ra tại đây.

Còn trong ngày hôm qua (10/09), khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum đã liên tiếp ghi nhận 6 trận động đất xảy ra với độ lớn từ 2.5 đến 3.5 độ, và đều được đánh giá thuộc cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Trả lời VOV về việc vì sao khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum thời gian gần đây lại liên tiếp xảy ra động đất, PGS.TS Nguyễn Hồng Phương- Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý địa cầu cho hay: "Từ năm 2021 đến nay, sau khi các tác động của con người vào các công trình thủy điện, các hồ chứa… rõ ràng động đất xảy ra với tần suất cao hơn hẳn. Những năm 2020 trở về trước gần như rất hiếm xảy ra động đất. Các nhà khoa học Viện Vật lý địa cầu và các nhà địa chấn đã nghiên cứu và đi đến thống nhất đây là động đất kích thích".

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần- Viện Vật lý địa cầu cũng cho biết, vẫn đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ các trận động đất tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum./.

Tạ Lan/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/kon-tum-lai-ghi-nhan-2-tran-dong-dat-post954995.vov