Kinh phí bảo trì nhà chung cư: Nhiều chủ đầu tư chưa bàn giao

Mới đây, Sở Xây dựng đã rà soát việc mở tài khoản và nộp kinh phí bảo trì tại các chung cư trên địa bàn tỉnh, qua đó phát hiện nhiều chủ đầu tư chưa hoàn thành việc nộp kinh phí bảo trì cho các ban quản trị, thậm chí có 3 chủ đầu tư chây ì không nộp kinh phí này.

Nhiều chủ đầu tư vi phạm

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, trong số 29 chung cư đã mở tài khoản bảo trì thì có 3 chung cư mới bàn giao một phần kinh phí, 6 chung cư chưa bàn giao kinh phí bảo trì. Trong đó, có 3 chung cư chủ đầu tư chây ì, trì hoãn nộp kinh phí bảo trì, gây phát sinh khiếu nại, khiếu kiện gồm: Chung cư xã hội P.H Nha Trang, Chung cư Scenia Bay Nha Trang và Chung cư Sông Đà Nha Trang. Ngoài ra, có 18 chung cư cũ không có kinh phí bảo trì nên gặp khó khăn trong việc vận động cư dân đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì các hạng mục đã xuống cấp trong nhà chung cư.

Chủ đầu tư Chung cư xã hội P.H Nha Trang chưa bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Chủ đầu tư Chung cư xã hội P.H Nha Trang chưa bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị.

Ông Nguyễn Kim Thạch - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, Chung cư xã hội P.H Nha Trang có hơn 1.000 căn hộ, tương đương với số kinh phí bảo trì hơn 18,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư P.H Nha Trang không mở tài khoản kinh phí bảo trì để gửi số tiền này theo quy định mà để số tiền này trong tài khoản của công ty. Sau đó, chủ đầu tư rút toàn bộ số tiền này ra sử dụng sai mục đích. Sau khi phát hiện, Phòng An ninh kinh tế, Công an tỉnh đã mời chủ đầu tư lên làm việc. Bước đầu, Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư P.H Nha Trang mới nộp lại vào tài khoản hơn 2 tỷ đồng. Mặc dù chung cư đã thành lập ban quản trị song chủ đầu tư liên tục chây ì, trì hoãn việc bàn giao kinh phí này. Bên cạnh đó, qua kiểm tra, Thanh tra Sở Xây dựng còn phát hiện Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư P.H Nha Trang có nhiều vi phạm về bán nhà ở xã hội không đúng đối tượng theo quy định; bán, cho thuê nhà ở xã hội không đảm bảo các điều kiện theo quy định… Căn cứ kết quả thanh tra, năm 2023, UBND tỉnh đã ban hành quyết định xử phạt Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư P.H Nha Trang 560 triệu đồng đối với 4 hành vi vi phạm. Mới đây, Công ty Cổ phần Thương mại đầu tư P.H Nha Trang đã có văn bản cam kết chậm nhất đến ngày 31-8 sẽ bàn giao hết kinh phí bảo trì cho Ban quản trị Chung cư xã hội P.H Nha Trang.

Chung cư Sông Đà Nha Trang đi vào hoạt động từ năm 2012 nhưng đến nay không rõ chủ đầu tư đã thu bao nhiêu kinh phí bảo trì, chi nguồn kinh phí này như thế nào… Thanh tra Sở Xây dựng đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Sông Đà Nha Trang cung cấp các chứng từ thu, chi nguồn kinh phí này nhưng đơn vị không hợp tác. Vì vậy, Sở Xây dựng đã có văn bản gửi Công an tỉnh đề nghị làm rõ nội dung này. Ngày 10-5, Công an tỉnh có văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng phối hợp với UBND TP. Nha Trang làm việc với chủ đầu tư để tiếp tục hướng dẫn, đôn đốc, xử lý thống nhất phần diện tích sở hữu chung - riêng; chỉ đạo cơ quan thuế rà soát việc đóng thuế khi thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ giữa chủ đầu tư với khách hàng để tính ra số tiền 2% kinh phí bảo trì chung cư. Công an tỉnh sẽ phối hợp điều tra, khởi tố theo quy định khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Khẩn trương xử lý

Theo ông Nguyễn Ngọc Minh - Phó Giám đốc Sở Xây dựng, vướng mắc lớn nhất hiện nay là các chủ đầu tư dự án nhà chung cư không thực hiện mở tài khoản thanh toán tại tổ chức tín dụng đang hoạt động trên địa bàn để nhận kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư đúng thời gian quy định; một số trường hợp không nộp hoặc nộp không đầy đủ kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư vào tài khoản kinh phí bảo trì dưới hình thức có kỳ hạn. Nhiều chủ đầu tư chưa thông báo đầy đủ thông tin cho Sở Xây dựng được biết về tên tài khoản, số tài khoản đã mở, tên tổ chức tín dụng nơi mở tài khoản và kỳ hạn gửi tiền kinh phí bảo trì. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư không ghi rõ trong hợp đồng thông tin về tài khoản kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư và phân định cụ thể phần diện tích sở hữu chung của nhà chung cư, dẫn đến nhiều tranh chấp, khiếu kiện sau này.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Trần Hòa Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, quy định của pháp luật liên quan đến kinh phí bảo trì nhà chung cư đã có và rõ rồi nên Sở Xây dựng phải yêu cầu các chủ đầu tư, ban quản trị nhà chung cư thực hiện đúng. Đối với Chung cư xã hội P.H Nha Trang, Sở Xây dựng khẩn trương làm việc với chủ đầu tư để xử lý việc chậm bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị. Đối với Chung cư Sông Đà Nha Trang, Sở Xây dựng phải phối hợp với cơ quan Thuế để làm rõ số tiền kinh phí bảo trì mà khách hàng đã nộp, từ đó có cơ sở thực hiện cưỡng chế kinh phí bảo trì hoặc xử lý hình sự theo quy định. Đối với Chung cư Scenia Bay Nha Trang, Sở Xây dựng căn cứ theo thiết kế của công trình, nội dung thỏa thuận giữa chủ đầu tư với người mua căn hộ được nêu trong hợp đồng mua bán để sớm xử lý việc chậm bàn giao kinh phí bảo trì, xin ý kiến Bộ Xây dựng để giải quyết, cưỡng chế theo quy định. Thời gian tới, Sở Xây dựng cần phối hợp với các cơ quan rà soát, kiểm tra, hướng dẫn và xử lý các nội dung liên quan đến kinh phí bảo trì tại các chung cư đã có ban quản trị, đã mở tài khoản nhận nguồn kinh phí này; tham mưu xử lý nghiêm đối với những trường hợp chủ đầu tư không bàn giao hoặc chưa bàn giao đầy đủ kinh phí bảo trì nhà chung cư theo quy định. Bên cạnh đó, sở cần phối hợp với các chủ đầu tư hướng dẫn, thực hiện thẩm định và phê duyệt phương án giá bán, giá cho thuê, thuê mua nhà chung cư đối với các chủ đầu tư để sớm có cơ sở tính toán phần kinh phí bảo trì 2%.

NHÓM PHÓNG VIÊN

Nguồn Khánh Hòa: http://www.baokhanhhoa.vn/xa-hoi/moi-truong-do-thi/202405/kinh-phi-bao-tri-nha-chung-cunhieu-chu-dau-tu-chua-ban-giao-9fa666f/