Kiều hối chảy về Ấn Độ cao kỷ lục

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  7 liên quanGốc

  Dự kiến 100 tỷ USD kiều hối từ người Ấn Độ di cư sinh sống và làm việc ở nước ngoài sẽ đổ về nước này. Dòng tiền chủ yếu đến từ các quốc gia có thu nhập cao như Mỹ, Anh, Singapore.

  Báo cáo từ Ngân hàng Thế giới cho biết dòng kiều hối để về Ấn Độ dự kiến tăng 12%, ước đạt 100 tỷ USD trong năm nay, vượt xa hàng loạt quốc gia khác như Mexico, Trung Quốc và Philippines. Đây có thể là con số kỷ lục của Ấn Độ, quốc gia nhận kiều hối hàng đầu thế giới.

  Những người Ấn Độ di cư có tay nghề cao sinh sống tại Mỹ, Anh và Singapore có tỷ trọng gửi kiều hối cao nhất. Trong những năm qua, người Ấn Độ đã không còn tìm đến những công việc lương thấp ở vùng Vịnh.

  Bên cạnh đó, xu hướng tăng lương, nhu cầu việc làm tăng kỷ lục và đồng rupee suy yếu cũng giúp dòng kiều hối mạnh mẽ hơn.

  Kiều hối là nguồn tiền mặt quan trọng với Ấn Độ, đặc biệt khi quốc gia này thiệt hại 100 tỷ USD dự trữ ngoại hối trong năm qua trong bối cảnh điều kiện kinh tế toàn cầu bị thắt chặt và khiến các loại tiền tệ suy yếu so với USD. Kiều hối chiếm gần 3% tổng sản phẩm quốc nội của Ấn Độ.

   Các quốc gia có lượng kiều hối lớn gửi về trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.

  Các quốc gia có lượng kiều hối lớn gửi về trong năm nay. Ảnh: Bloomberg.

  Hoạt động chuyển tiền mặt từ các quốc gia có thu nhập cao về Ấn Độ đã tăng hơn 36% trong giai đoạn 2020-2021. Trước đó vào giai đoạn 2016-2017, con số này là 26%.

  Mặt khác, dòng tiền từ các quốc gia vùng Vịnh như Saudi Arabia, UAE đã giảm từ 54% xuống 28% trong cùng kỳ.

  Tuy vậy, khu vực Nam Á không có sự đồng nhất về dòng chảy kiều hối. Một số quốc gia như Bangladesh, Pakistan hay Sri Lanka dự kiến suy giảm lượng kiều hối trong năm nay do những cú sốc trong và ngoài nước.

  Theo báo cáo, để đối phó với tình trạng mất giá của tỷ giá hối đoái, những người di cư có xu hướng gửi tiền qua kênh chợ đen thay vì thông qua kênh chính thống.

  Ngọc Phương Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/kieu-hoi-chay-ve-an-do-cao-ky-luc-post1380803.html