Không gian riêng biệt cho hoạt động lễ hội

Một trong những đặc trưng của TP HCM gây ấn tượng với du khách, là sự nhộn nhịp tại khu vực trung tâm TP. Với nhiều tổ chức, nhãn hàng, DN, sự đông đúc này là một lợi thế; nên thời gian qua liên tục các chương trình, sự kiện được tổ chức tại đây một cách dày đặc cả ngày lẫn đêm.

Nhìn ở góc độ tích cực, sự nhộn nhịp, ồn ào này cho thấy sức sống và sự thu hút của TP. Nhưng ở một góc độ khác, tình trạng này gây ra vấn nạn kẹt xe khủng khiếp, ô nhiễm môi trường, ô nhiễm âm thanh, ảnh hưởng đời sống người dân, tước đi quyền đi bộ thư giãn của mọi người.

Tại Hội nghị tổng kết công tác tổ chức, chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026; đánh giá tình hình kinh tế - xã hội TP đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới do UBND TP vừa tổ chức; đại diện Sở VH&TT đã nêu rõ do thiếu quy hoạch và định hướng tổng thể, một số sự kiện được tổ chức dày đặc, đặc biệt ở các tuyến phố trung tâm như phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường Lê Lợi dẫn đến quá tải không gian.

Đánh giá về vấn đề này, lãnh đạo UBND TP cùng quan điểm, thời gian qua, việc tổ chức các hội chợ, triển lãm, sự kiện thương mại dày đặc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và đường Lê Lợi khiến giao thông nhiều thời điểm rơi vào tình trạng ùn tắc nghiêm trọng. Người dân đi lại khó khăn, du khách cũng bị ảnh hưởng. “Việc tổ chức quá nhiều sẽ gây ô nhiễm tiếng ồn, làm người dân khó chịu. Có đêm gần như không còn không gian cho người dân đi bộ đúng nghĩa vì sự kiện, hội chợ chen kín”, lãnh đạo TP nói.

Để giải quyết tình trạng, với phố đi bộ Nguyễn Huệ, lãnh đạo UBND TP cho rằng vẫn có thể tổ chức sự kiện, nhưng chỉ là các chương trình quan trọng của TP; không tổ chức tràn lan, dày đặc. TP cũng yêu cầu Sở VH&TT rà soát, quy hoạch lại việc tổ chức sự kiện tại khu vực trung tâm. Trong đó, đường Lê Lợi “dứt khoát không tổ chức sự kiện”, trừ trường hợp đặc biệt được UBND TP cho phép.

Những chỉ đạo nêu trên được đánh giá là rất hợp lý. Về bản chất, các tuyến phố trung tâm có chức năng chính là giao thông, là đi bộ thư giãn vào một số khung giờ. Những hoạt động hội chợ, triển lãm nếu được tổ chức tại đây, chỉ là “ăn theo”. Và người dân sống trong khu vực cũng có quyền sống một cuộc sống bình thường, chứ không thể ngày đêm chịu đựng những sự kẹt xe, ồn ào. Đô thị cần sôi động với những sự kiện lễ hội, triển lãm; nhưng những hoạt động này cần được quy hoạch, tổ chức đúng nơi, đúng chỗ.

Bùi Chánh Yên

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/khong-gian-rieng-biet-cho-hoat-dong-le-hoi.html