Không để học sinh thành 'gà công nghiệp'...

Trong những ngày nghỉ, Trường THPT Tùng Thiện ở thị xã Sơn Tây, TP Hà Nội thường tổ chức cho học sinh hoạt động trải nghiệm, như thi làm bánh, văn hóa-văn nghệ, trang trí trường lớp và thi đấu các môn thể thao.

Ngày 20-4 vừa qua, chứng kiến đội tuyển nam, nữ của các lớp thi đấu bóng chuyền hơi vô cùng sôi nổi, thầy và trò cùng cổ vũ đầy hứng khởi với sự gắn kết yêu thương, sân trường vui như hội... các bậc phụ huynh đều phấn khởi, thầm cảm ơn nhà trường!

Nữ học sinh khối lớp 10 của Trường THPT Tùng Thiện thi đấu bóng chuyền hơi.

Không cảm ơn sao được khi các thầy, cô giáo đã dành ngày nghỉ để đứng ra tổ chức, làm trọng tài và cùng chơi, quyết tâm “lôi” học sinh từ trong bốn bức tường ra sân trường hoạt động tập thể, rèn luyện sức khỏe. Học sinh sẽ không còn suốt ngày dán mắt vào máy tính, điện thoại thông minh, hại cả về tinh thần và thể chất.

Không vui sao được trước ánh mắt rạng ngời với những vòng tay đoàn kết, gắn bó, để từ đó các em học sinh thêm gắn kết, yêu thương, nuôi dưỡng những phẩm chất, tâm hồn đẹp.

Khi các em học sinh được tham gia nhiều hoạt động trải nghiệm, có môi trường rèn luyện, chắc chắn sẽ thêm kinh nghiệm, kiến thức thực tiễn, sẽ bớt rất nhiều “gà công nghiệp” vừa yếu đuối vừa ngu ngơ trước cuộc sống. Không những thế, các gia đình và toàn xã hội cũng bớt nhiều nỗi lo cho con em và thế hệ tương lai mắc bệnh béo phì, mắt cận, tỷ lệ trầm cảm, tự kỷ cao-một thực tế rất đáng báo động mà thông qua kết quả khám tuyển nghĩa vụ quân sự hằng năm đã chứng minh rõ.

Giáo dục cho học sinh toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ là yêu cầu bắt buộc. Thế nhưng lâu nay đại đa số nhà trường và giáo viên chỉ chú trọng dạy kiến thức trong sách vở, cả dạy chính khóa ở trường và dạy thêm. Đã đến lúc toàn hệ thống giáo dục phải coi trọng đúng mức việc dạy học, bồi dưỡng, rèn luyện học sinh về thể lực cùng với kỹ năng, kinh nghiệm sống để sự nghiệp trồng người thực sự hiệu quả, giảm tối đa “gà công nghiệp” với nhiều nguy cơ trở thành gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Trước hết, mong ban giám hiệu mỗi trường cần quan tâm, dành tâm sức tổ chức những hoạt động bổ ích, thiết thực trong ngày nghỉ cho học sinh, như ở Trường THPT Tùng Thiện nêu trên. Việc này không hề khó!

HUY QUANG

Nguồn QĐND: https://www.qdnd.vn/cung-ban-luan/khong-de-hoc-sinh-thanh-ga-cong-nghiep-773739